Bến Tre: Giá nước tăng 5 lần, Tổng Giám đốc Công ty cấp nước Bến Tre nói không có lãi

Nghe Audio

Giá nước tăng 5 lần

Giá nước vùng hạn mặn ở Bến Tre tăng gấp 5 lần.

Để có nước cung cấp cho người dân sử dụng, năm nay nhà máy nước Giồng Trôm phải thuê sà lan vận chuyển nước từ thượng nguồn về xử lý, sau đó bán cho người dân, tránh “khát” nước ngọt như mùa hạn mặn trước. Đổi lại, giá cung cấp nước sinh hoạt cũng “tăng phi mã” gấp 5 lần (51.000 đồng/m3).

Mức giá quá cao này khiến nhiều người dân lo lắng, họ cho rằng giá nước sinh hoạt tăng cao khiến đời sống người nông dân vùng hạn mặn vốn đã khổ, nay càng khổ hơn.

Ông Nhựt (ngụ Ấp1, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm) cho rằng giá nước máy lên tới 51.000 đồng/m3 sẽ khiến chi phí mua nước đội lên rất nhiều. Mỗi tháng có thể ông phải chi tiền triệu cho nước máy mà chất lượng lượng nhiều khi không đảm bảo, trong khi nghề chính giúp ông nuôi sống cả gia đình là rửa xe, phải dùng nhiều nước. 

“Giờ giá nước tăng cao tôi rất lo lắng. Dù muốn hay không, sắp tới đây tôi cũng phải tăng giá dịch vụ rửa xe theo giá nước. Rồi không biết khách hàng còn rửa xe nữa không?”, ông Nhựt lo lắng nói.

Không ít hộ dân ở huyện Giồng Trôm cho rằng giá nước tăng quá cao so với thu nhập của người dân nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, mất mùa hiện nay. Nhiều người mong muốn công ty cấp nước và chính quyền địa phương có chính sách trợ giá để người dân bớt khó khăn trong bối cảnh hiện tại.

“Mức giá hơn 50.000 đồng/m3 thì nhiều gia đình kinh tế khó khăn chắc chắn không chịu nổi. Dịp Tết vừa rồi bưởi da xanh mất giá, dừa thì bị sâu ăn, giá cam quýt cũng trồi sụt mà giá nước giờ tăng phi mã thì nông dân khó khăn sẽ càng khó khăn “, ông Châu Văn Tòng (ngụ ấp 1, xã Tân Hòa, huyện Giồng Trôm) thở dài.

Vẫn không có lãi

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Trần Hùng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre cho biết, do nước sông Giồng Trôm bị nhiễm mặn, đơn vị phải chở nước thô bằng sà lan từ thượng nguồn về để xử lý nên giá nước tăng do chi phí sản xuất tăng. 

Tuy nhiên ông Hùng khẳng định với giá nước 51.000 đồng/m3 vào mùa hạn mặn tại huyện Giồng Trôm, công ty cấp nước không có lợi nhuận.

“Đúng là giá nước tăng nhưng cũng phải phân tích nguyên nhân từ đâu mà giá nó tăng như vậy. Mọi người dân vùng hạn mặn đều biết nếu họ tự mua tại sà lan như mùa hạn mặn năm ngoái thì họ phải trả cao hơn giá này.

Trong cơ cấu giá này, tôi khẳng định một điều là công ty không đưa tỉ lệ lợi nhuận vào. Chỉ trực tiếp lấy thu bù chi không có 1 chút gì gọi là lợi nhuận trong đó”, ông Trần Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, “giá tiêu thụ nước sạch trong thời gian hạn mặn” đã được các sở, ngành và UBND tỉnh Bến Tre thẩm định rất kỹ và cân nhắc làm sao để hài hòa giữa các đơn vị cấp nước với người dân.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Hùng khuyến cáo người dân vùng hạn mặn sử dụng nước tiết kiệm để giảm bớt chi phí khi giá nước tăng.

“Những băn khoăn của người dân là đúng và công ty cũng hết sức thông cảm. Trước mắt người dân nên tiết kiệm nước. Ví dụ như thay vì giặt đồ 2, 3 lần, mình gom lại giặt một lần để tiết kiệm nước. Rửa tay chân xong mình lấy nước đó tưới cây… Công ty hy vọng mỗi nhà có cách tiết kiệm nước riêng để cùng nhau vượt qua khó khăn trong mùa hạn mặn”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre khuyến cáo.

Nguồn: VTC News – https://vtc.vn/gia-nuoc-tang-5-lan-tong-giam-doc-cong-ty-cap-nuoc-ben-tre-noi-khong-co-lai-ar600056.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x