Chùm ảnh cho thấy hiện thực tàn khốc đang xảy ra ở Ấn Độ

Đau đớn và sợ hãi là tâm trạng của rất nhiều người dân Ấn Độ khi chứng kiến mỗi ngày số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 không ngừng gia tăng. Giới chức Ấn Độ đang tìm mọi cách đảm bảo nguồn cung ôxy cho những bệnh nhân COVID-19.

Theo chính quyền New Delhi, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, New Delhi sẽ kéo dài tình trạng phong tỏa thêm một tuần nữa đến ngày 3/5.

Chính quyền đã thừa nhận tình trạng thiếu hụt nguồn cung ô xy ở thủ đô New Delhi, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19, nơi đã chứng kiến sự gia tăng các trường hợp dương tính với COVID-19 trong vài tuần qua. Thủ đô Ấn Độ mỗi ngày ghi nhận hơn 24.000 trường hợp nhiễm mới, hơn 300 trường hợp tử vong.

Một bệnh nhân COVID-19 thở bình ô xy ở bên ngoài Gurudwara, tại Indirapuram ở Ghaziabad.
Để có được ôxy để thở, nhiều gia đình phải đưa người thân đến các nhà thờ, nơi tổ chức dùng chung bình ô xy cho những người bệnh.
Bệnh nhân COVID-19 đang được thở ô xy miễn phí do tổ chức Sikh tại Indirapuram Gurudwara cung cấp.
Bệnh nhân nằm ngồi la liệt tại các nơi cung cấp ô xy miễn phí
Số người đến nhận ô xy miễn phí lên đến hàng trăm người
Theo tờ Gulfnews, tại Ấn Độ cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người tử vong vì COVID-19, hệ thống y tế tại Ấn Độ đang gặp khủng hoảng trầm trọng.
Thi thể các nạn nhân COVID-19 nằm trên mặt đất bên ngoài Khu hỏa táng Nigambodh ở thủ đô New Delhi.
Một người phụ nữ chăm sóc người chồng mắc COVID-19 của mình.  Anh đang chờ để được nhập viện dù đang phải thở bình ô xy.  Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để vận chuyển  ôxy từ những nơi xa xôi của đất nước đến Delhi.

Nhân viên y tế giúp đỡ một bệnh nhân để đưa bệnh nhân đến khu khám bệnh tại bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 của nhà nước ở Kolkata.
Truyền hình chiếu cảnh một chiếc xe tải chở ôxy đến Bệnh viện Batra ở Delhi sau khi bệnh viện phát đi thông báo khẩn (SOS) cho biết họ còn 90 phút ôxy cho 260 bệnh nhân. Thủ hiến Delhi – Arvind Kejriwal kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi hỗ trợ khẩn cấp: “Xin hãy giúp chúng tôi ôxy, nếu không một thảm kịch sẽ xảy ra ở đây”.
Khủng hoảng cũng đang diễn ra ở nhiều vùng khác ở Ấn Độ. Một số bệnh viện thông báo công khai rằng họ không còn ôxy để phục vụ chăm sóc y tế. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong ở thành phố Jaipur và Amritsar vì không có đủ ôxy.
Ấn Độ đã vượt qua kỷ lục của Mỹ về số ca lây nhiễm trong một ngày từ hôm 22/4. Kỷ lục của Mỹ về số ca lây nhiễm theo ngày là 297.430 ca . Ấn Độ đã trở thành tâm chấn toàn cầu về đại dịch COVID-19.
Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố đánh bại được COVID-19 vào tháng 2 khi các ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, đến nay mỗi ngày có hơn 2000 người bỏ mạng vì COVID-19, tỷ lệ tử vong theo ngày cao nhất ở Ấn Độ từ trước đến nay.
Người dân được tiêm vắc xin trên xe điện
Xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện

(Theo Gulfnews)