Bến Tre: Hai cháu bé mồ côi chăm học gặp khó khăn, cần giúp đỡ

Mái nhà tình thương nhỏ nằm sâu trong vườn thuộc Tổ nhân dân tự quản số 4B, ấp Hưng Nghĩa 2, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, là nơi trú ngụ của 3 người. Bà Nguyễn Thị Hớn (74 tuổi) sống cùng với 2 cháu nội mồ côi cha mẹ, đứa chị tên Nguyễn Hà Minh Mẫn (13 tuổi) và em trai 12 tuổi Nguyễn Minh Phát.

Bà Hớn cùng với 2 chị em Mẫn, Phát.

Bà Hớn chia sẻ: “Trước đây, 2 chị em Mẫn và Phát sống với cha mẹ nó ở Long An. Sau tai nạn xảy ra, hè năm 2018, tôi rước 2 đứa về chăm sóc”. Con trai bà Hớn là anh Minh lấy vợ rồi lập nghiệp ở xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Vợ chồng anh Minh làm nghề bơm cát thuê, có được 2 con Mẫn và Phát. Ngày 27-11-2017, tai nạn đau lòng xảy ra với họ khi tàu cát bị chìm, 2 vợ chồng anh Minh bị kẹt và chết trong ca-bin, bỏ lại 2 con nhỏ lúc bấy giờ chỉ mới 8, 9 tuổi.

Chòm xóm thương tình bà Hớn lớn tuổi lại bị khuyết tật bẩm sinh (giọng nói ngọng) cùng 2 đứa trẻ côi cút, đã cho gạo, thức ăn và những vật dụng cần thiết khác giúp bà cháu sống qua ngày. Sau đó, khoảng tháng 10-2018, Tổ chức Nuôi dạy trẻ mồ côi Đông Nam Á đã tới xã Hưng Lễ khảo sát, xây tặng cho 3 bà cháu một mái nhà tình thương (40m2) để có chỗ che nắng trú mưa. Bà Hớn sống bằng nghề lượm lá dừa khô chuốt để bán. Khổ nỗi, bà thường bị chứng đau khớp hành nên không làm được nhiều (mỗi tháng bán cọng dừa khô được khoảng bảy, tám chục ngàn đồng). Với số gạo 22kg hàng tháng của Tổ chức Nuôi dạy trẻ mồ côi Đông Nam Á hỗ trợ, số tiền học bổng 500 ngàn đồng/tháng của Ban giám hiệu Trường THCS Hưng Lễ vận động cho 2 cháu và số tiền ít ỏi có được từ chuốt cọng dừa, ba bà cháu chắt chiu sống qua ngày.

Gần đây, chị Nguyễn Thị Trúc Ly, cháu ngoại của bà Hớn (ở cùng ấp Hưng Nghĩa 2) chăn nuôi gà ở gần đã tới lui để phụ giúp bà nấu cơm. Chị Ly cũng hỗ trợ thức ăn cho 3 bà cháu hay chăm sóc cho bà những lúc bị đau khớp. Chị em Mẫn và Phát, ngoài giờ lên lớp, đã giúp bà ngoại lặt rau hoặc giúp chị Ly cho gà uống nước.

Nguyễn Hà Minh Mẫn hiện là học sinh (HS) lớp 72, Nguyễn Minh Phát là HS lớp 6cùng Trường THCS Hưng Lễ. Kết quả năm học 2020 – 2021 vừa qua, Mẫn đạt HS tiên tiến với điểm trung bình 7,9 và Phát đạt HS giỏi (8,2 điểm). “Hai chị em Mẫn và Phát đều ngoan, hiền, chăm chỉ học tập. Nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ cho hai em”, Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Lễ Cao Hồ Mai cho biết.

Chủ tịch UBND xã Hưng Lễ Trương Tấn Chinh bày tỏ: “Hoàn cảnh của 2 cháu Mẫn và Phát rất đáng thương và bà nội thì lớn tuổi lại bị tật bẩm sinh. Xã luôn quan tâm, hỗ trợ cho hộ này những khi có đoàn từ thiện tới. Hoàn cảnh của 2 cháu Mẫn và Phát rất mong được các nhà hảo tâm cùng chia sẻ, hỗ trợ”.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ cho hoàn cảnh của 2 cháu Nguyễn Hà Minh Mẫn và Nguyễn Minh Phát, xin vui lòng liên hệ với tòa soạn Báo Đồng Khởi theo địa chỉ: Phòng Hành chính – Trị sự Báo Đồng Khởi. Số: 171-173, Nguyễn Đình Chiểu, phường An Hội, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 02753.822311.

Báo Đồng Khởi