Không khám thai định kỳ, mẹ con sản phụ ở Bến Tre suýt mất mạng

Mang thai lần 4, vì chủ quan không theo dõi cũng như không khám thai định kỳ, hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì nhau tiền đạo trung tâm ra huyết.

Hiện sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định

Chủ quan về việc 3 lần mang thai trước đây đều sinh thường thuận lợi, đến lần mang thai thứ 4, thai phụ T.H. (35 tuổi, ngụ tại Tỉnh Bến Tre) không theo dõi, không siêu âm cũng như không đi khám thai định kỳ. Chị chỉ đi khám thai lúc 12 tuần và biết ngày dự sinh là 29.5.2021.

Đến khi xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều, xuất huyết âm đạo, chị H. mới hoảng hốt gọi gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Phan Thanh Hải, tiếp nhận trường hợp sản phụ T.H. trong tình trạng phải phẫu thuật khẩn cấp. Các kết quả kiểm tra cho thấy sản phụ có bệnh lý nhau tiền đạo trung tâm, thai 38 tuần và đang xuất huyết vô cùng nguy hiểm.

Tiên lượng đây là trường hợp rất nặng, nguy cơ chảy máu nhiều đe dọa tính mạng cho sản phụ và thai nhi. Ê kíp các bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á nhanh chóng hội chẩn và quyết định chuyển sản phụ lên phòng mổ ngay lập tức. Đồng thời phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, xét nghiệm chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, bác sĩ nhi khoa để ứng phó kịp thời cho sản phụ và thai nhi trước – trong và sau phẫu thuật khi tình huống nguy kịch có thể xảy ra.

Trong quá trình phẫu thuật, do sản phụ mất nhiều máu trước đó, vì thế, các bác sĩ phải tiến hành truyền máu trong khi mổ, thắt động mạch tử cung 2 bên, kiểm soát chảy máu từ diện nhau bám.

Bé trai nặng 2,8 kg chào đời khỏe mạnh, hồng hào, cả ê kíp phẫu thuật thở phào nhẹ nhõm.

Sau mổ, sản phụ được chuyển về khoa để tiếp tục theo dõi và chăm sóc. Hiện tại tình trạng của sản phụ đã ổn định, có thể ăn cháo và cho em bé bú.

Ngày 26.5, bác sĩ Huỳnh Thị Đào – Phó trưởng khoa Sản – Phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, cho biết: Nhau tiền đạo trung tâm đối với sản phụ mang thai vô cùng nguy hiểm, nhất là khi bánh nhau bám xuyên qua các lớp cơ tử cung và ăn sang các cơ quan lân cận. Nhau tiền đạo trung tâm thường xảy ra trên những sản phụ có tiền sử sinh mổ, sinh nhiều con.

Đây là bệnh lý sản khoa vô cùng nguy hiểm có thể chấm dứt thai kỳ bất kỳ tuổi thai nào nếu ra huyết âm đạo nhiều đe dọa tính mạng mẹ. Phẫu thuật bệnh lý nhau tiền đạo luôn phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ sản phụ khoa. Nhau tiền đạo dễ gây băng huyết sau sanh, phải truyền máu, nguy cơ cắt tử cung cao.

“Do đó, phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ. Nếu phát hiện thai có nhau tiền đạo trung tâm cần tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa sản phụ khoa”, bác sĩ Đào khuyên.

Báo Thanh Niên