TP.HCM: Thêm 14 ca nghi nhiễm mới liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng, mã gene là biến chủng Ấn Độ

Tối 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng và kết quả giải mã gene chuỗi lây nhiễm này thuộc biến chủng Ấn Độ.

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến chùm ca nhiễm này đã được truy vết là 708 người.

HCDC cho biết, tổng số ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội truyền giáo Phục hưng là 58 trường hợp ở 16 quận, huyện. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần được truy vết là 708 người, trong đó 639 mẫu có kết quả âm tính, 69 mẫu chờ kết quả. Số tiếp xúc F2 là 11.644 người, trong đó 5.658 mẫu âm tính, 5.968 mẫu đang chờ kết quả.

Theo HCDC, ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, Thành phố đã giải mã bộ gene của virus gây bệnh. Theo đó, mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được thực hiện giải mã gene, kết quả thu được cả 5 bộ gene đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân khiến chuỗi lây nhiễm này có tốc độ lây lan nhanh là do sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ, rất khó đảm bảo khoảng cách.

“Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus lây lan, đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí, trong khi đó người tham gia không đeo khẩu trang. Tất cả các yếu tố trên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh”, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Theo: Đan Phương/Báo Tin tức