Bến Tre tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 29 tháng 5 năm 2021 UBND tỉnh Bến Tre ban hành công văn số 2946/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Bến Tre rất gần với Thành phố Hồ Chí Minh và việc giao lưu đi lại của người dân Bến Tre với Thành phố Hồ Chí Minh rất lớn vì vậy khả năng lây lan dịch rất cao; Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tối đa phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Bến Tre; Căn cứ đề xuất của Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung đã chỉ đạo tại Công văn 2569/UBND-KGVX ngày 13 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể là:

Tạm dừng các loại hình, hoạt động: Tổ chức lễ hội; chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa – văn nghệ, hát nhau nghe; rạp chiếu phim; hội chợ (lô tô, ca nhạc tạp kỹ, trò chơi có thưởng,…); dịch vụ karaoke, spa, massage, xông hơi, cà phê gội đầu thư giãn; trò chơi điện tử có hoặc không có kết nối mạng Internet, game bắn cá; điểm trò chơi trẻ em, dịch vụ vui chơi giải trí hoạt động trong nhà, phòng kín; giải thể thao, hội thao, giao lưu thể thao; các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, phòng kín.

2. Tạm dừng thêm các loại hình hoạt động tại các Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; dừng dạy thêm, học thêm từ 0 giờ ngày 31 tháng 5 năm 2021 cho đến khi có chỉ đạo mới.

3. Không tập trung trên 40 người đối với sự kiện, tiệc (cưới, hỏi, liên hoan,…), đám tang.

4. Không tập trung trên 20 người đối với các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

5. Việc tổ chức Đại hội, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu, đối thoại,…chỉ tổ chức khi thật sự cần thiết, hạn chế tối đa số lượng khách mời và giữ khoảng cách giữa người với người là 02 mét.

6. Đối với nhà hàng trong khách sạn: Phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các bàn từ 02 mét trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy phạm quy định phòng chống dịch.

7. Các hoạt động khác vẫn tiếp tục hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo “5K”. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở của mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Trường hợp không bảo đảm yêu an toàn phòng chống dịch thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở.

8. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt các bệnh viện tuyến tỉnh cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám bệnh, chữa bệnh; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn; giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cáo ý thức phòng chống và thực hiện nghiêm 5K.

9. Đối với hoạt động giao thông vận tải:

Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và tuyến cố định, hoạt động vận tải đi liên tỉnh và các thành phố về tỉnh: Tất cả các chuyến xe đều đảm bảo hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, cách ghế. Trên xe có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ cho hành khách. Thực hiện lập danh sách tất cả các hành khách trên xe: họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, lưu lại tối thiểu 21 ngày.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ động theo dõi tình hình và đề xuất quyết định ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cho phù hợp với tình hình thực tế.

10. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,

thành phố

– Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, phân công lực lượng trực chiến và tham gia công tác phòng, chống dịch tại đơn vị 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

– Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; khi thật sự cần thiết tổ chức các cuộc họp tập trung phải đảm bảo khoảng cách người với người trên 02 mét, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

– Tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế và lập danh sách các trường hợp đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan, đơn vị để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phòng, chống dịch trongtrong phạm vi quản lý; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm tụ tập đông người không đúng theo quy định; yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh phải gương mẫu trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế.

11. Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ tình hình thực tế tại tỉnh điều chỉnh hình thức tuyên truyền, thời gian, thời lượng tuyên truyền đảm bảo linh hoạt, kịp thời để người dân tiếp nhận thông tin về tinh hình dịch nhanh, kịp thời, hiệu quả, góp phần nhận diện các thông tin giả liên quan đến tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang dư luận.

12. Sở Công thương chủ động rà soát, bảo đảm cung ứng hàng hóa, hàng hóa thiết yếu cho người dân; kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp chống dịch tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,…

* Văn bản của UBND tỉnh: