Bến Tre: Đội thanh niên hớt tóc tình nguyện Xã đoàn Phú Đức, Châu Thành

Đội thanh niên hớt tóc tình nguyện có 6 người, đều là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Đức (Châu Thành). Mỗi tháng, xã có hơn 30 người già, người neo đơn, người nghèo hay người bệnh gặp khó khăn trong đi lại được hớt tóc miễn phí.

Đoàn viên xã Phú Đức hớt tóc tình nguyện tại nhà cho người cao tuổi, ốm đau. Ảnh: H. Trâm

Phó bí thư Xã Đoàn Phú Đức Bùi Thị Ngọc Em cho hay: Công việc hớt tóc tình nguyện được thực hiện từ tháng 8-2020. Đoàn Thanh niên xã liên hệ với chi bộ ấp giới thiệu “khách hàng”, sau đó có đoàn viên là thợ hớt tóc đến tận nhà để cắt tóc miễn phí cho các cụ. Trong đó, có tặng quà cho một số trường hợp khó khăn (mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng).

Lúc mới hoạt động, “khách hàng” của đội tình nguyện còn ít, do nhiều người chưa biết hoạt động này và đội viên chưa biết nhà của các cụ. Vài tháng sau, thông qua giới thiệu của chi bộ các ấp, Đoàn Thanh niên xã tiến hành khảo sát vị trí nhà của “khách hàng” để đội tình nguyện tìm đến. Mỗi tháng, đội tình nguyện ra quân 2 đợt, mỗi đợt có hơn 10 đoàn viên tham gia, vừa cắt tóc cho các cụ vừa tuyên truyền một số thông tin về tình hình an ninh trật tự, kết quả phát triển kinh tế của địa phương. Một số cụ sức khỏe yếu, đội viên đã nhiệt tình dìu cụ vào chỗ ngồi, đỡ chân tay cho cụ đỡ mỏi để thợ hớt tóc làm việc…

Cụ Phạm Ngọc Diệp (91 tuổi, đi lại khó khăn) ở ấp Phú Long phấn khởi: “Tôi rất vui vì được thợ tới nhà hớt tóc, khỏi phải đi lại và được tặng quà, thiệt là rất biết ơn”. Ngoài trường hợp của cụ Diệp, còn có nhiều người đã được Xã Đoàn giúp đỡ như cụ Nguyễn Thị Kim Nga (65 tuổi, bị tàn tật) ở ấp Song Phú, cụ Nguyễn Văn Tám (61 tuổi, bệnh nằm một chỗ) ở ấp Phú Xuân, cụ Nguyễn Thị Bé (72 tuổi, bị tai biến, phải ngồi xe lăn) ở ấp Phú Long, cụ Nguyễn Tương Lai (bị tai biến, nằm một chỗ) ở ấp Định Lễ… Theo Phó bí thư Xã Đoàn Phú Đức Bùi Thị Ngọc Em, ngoài hớt tóc cho các cụ trong xã, có đôi lúc đội tình nguyện còn tới ấp Phú Khương, thuộc xã Phú Túc (giáp ranh với xã Phú Đức) để hớt tóc cho các trường hợp khó khăn.

Đội trưởng Đội thanh niên hớt tóc tình nguyện xã Phú Đức Nguyễn Hoàng Hân (thợ hớt tóc) chia sẻ: “Mỗi tháng, nhín chút thời gian để làm một việc nhỏ hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, mình rất vui”. Hiện nay, Xã Đoàn Phú Đức vẫn đang tiếp tục công việc hớt tóc tình nguyện miễn phí. Đặc biệt, từ tháng 5-2021, mỗi “khách hàng” sau khi được hớt tóc còn được tặng phần quà trị giá 50 ngàn đồng, từ nguồn kinh phí Xã Đoàn vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

“Hoạt động của Đội thanh niên hớt tóc tình nguyện xã được nhiều người lớn tuổi trong xã quan tâm và khen ngợi. Đây là mô hình hay. Mong rằng trong thời gian tới Xã Đoàn Phú Đức sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành viên tham gia để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn”, Chủ tịch UBND xã Phú Đức Ngô Thanh Quý nhận xét.

Báo Đồng Khởi