Hạn chế khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Bến Tre

Hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Người dân giao thương đi lại, khả năng lây lan dịch rất cao. Các địa phương, ban ngành và người dân đang triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tối đa phòng chống dịch Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Nhiều quán ăn chuyển sang hình thức phục vụ cho khách mang về. Ảnh: Hạnh Linh

Nhà hàng, khách sạn áp dụng nhiều biện pháp

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo chung, hiện các khách sạn toàn tỉnh nói chung và địa bàn TP. Bến Tre nói riêng đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Qua khảo sát, nhiều khách sạn đã đồng loạt siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch tại đơn vị như: dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn không gian, phòng ốc. Nhân viên và khách nghỉ lại đều khai báo y tế, đeo khẩu trang, không tiếp nhận khách đến từ các vùng dịch.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Nhà khách Bến Tre (Khách sạn Hàm Luông) cho biết: Từng lúc trong hoạt động, Ban Giám đốc nhà khách có kế hoạch thích hợp. Gần đây, đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch thích ứng với điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Đơn vị đã mua máy khử khuẩn để phun xịt vệ sinh toàn khách sạn và bố trí người thực hiện định kỳ. Duy trì việc bố trí các điểm có nước rửa tay sát khuẩn, trang bị khẩu trang. Tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang xuyên suốt trong quá trình làm việc.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, đối với nhân viên lễ tân, nhân viên nhà hàng là giữ khoảng cách tiếp xúc với khách. Trước và sau khi nhân viên tiếp xúc với khách hàng, tiếp xúc giấy tờ đều rửa tay khử khuẩn. Đặc biệt, đăng ký khai báo y tế điện tử (nhân viên và khách), góp phần tích cực vào việc quản lý chung của Ban chỉ đạo tỉnh, cũng như Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Đối với khu vực ăn uống ngoài sân, khách sạn bố trí bàn giãn cách (bố trí khách ngồi ở các bàn có khoảng cách an toàn).

“Ban Giám đốc cũng đã chỉ đạo lễ tân là không tiếp nhận người đến từ vùng dịch về, khách nghỉ cần trình các giấy tờ cần thiết để đảm bảo an ninh và công tác phòng chống dịch. Ban Giám đốc cập nhật thông tin liên tục về các vùng dịch để thông tin đến bộ phận lễ tân và nhân viên nắm bắt để tổ chức tham chiếu nhanh thông tin khi khách đến xuất trình giấy tờ liên quan. Hiện số lượng khách nghỉ lại tại khách sạn khá ít và đều đã khai báo y tế”, ông Nguyễn Thế Hùng thông tin.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số quán ăn bình dân trên địa bàn TP. Bến Tre cũng thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là đeo khẩu trang khi phục vụ khách. Ghi nhận tại quán hủ tiếu chay đường Đoàn Hoàng Minh, Phường 5, TP. Bến Tre, nhiều ngày qua, quán đã treo bảng “Quán phục vụ mang về”, hạn chế cho khách ngồi lại tại chỗ. Chị Châu Tiêu Mỹ Duyên, chủ quán cho biết: “Tình hình dịch phức tạp nên phải làm như vậy để đảm bảo an toàn. Có hôm, quán phải kéo bớt cửa lại để hạn chế khách tới ngồi; tăng cường bán cho khách đem về. Những ngày qua, khách cũng không đông. Quán bố trí bàn cho khách ngồi lại, nhiều nhất không quá 10 người”.

Học sinh, sinh viên nghỉ học

Bên cạnh các trường học phổ thông đã bước vào giai đoạn nghỉ hè thì hiện Trường Cao đẳng Bến Tre đã quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học. Ngày 31-5-2021, trường thông báo đề nghị tất cả học sinh, sinh viên, học viên các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học liên kết, liên thông, các lớp đào tạo lái xe tạm nghỉ học kể từ ngày 1-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các phòng chuyên môn của trường cũng tiến hành điều chỉnh lịch giảng dạy, học tập và thi học kỳ 2 năm học 2020-2021. Học sinh, sinh viên ở nội trú tại Trường Cao đẳng Bến Tre phải sắp xếp rời nội trú về gia đình, chậm nhất 11 giờ ngày 1-6-2021, bàn giao phòng ở lại cho bộ phận quản lý khu nội trú. Trường triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, yêu cầu tất cả viên chức, người lao động, người dân đến trường phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR-code, khai báo y tế trước khi vào trường. Đồng thời, người lao động trong trường phải đảm bảo vệ sinh trong nhà trường, phối hợp với các đơn vị bố trí phương tiện, vật tư thực hiện công tác phòng chống dịch. Y tế của trường phải giữ liên hệ chặt chẽ với trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, xây dựng những phương án sẵn sàng.

Ghi nhận thực tế tại cơ sở của Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge Bến Tre vào sáng 1-6-2021, hoạt động tại đây đều ngừng để phòng chống dịch. Trung tâm đã ngừng dạy học từ ngày 31-5-2021. Trung tâm đang triển khai việc dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng chống dịch. Thời điểm này, trung tâm tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Từ cửa chính, trung tâm có bố trí dung dịch sát khuẩn và khai báo y tế với tất cả nhân viên. Tờ khai y tế được lưu lại theo quy định phòng chống dịch.

Hạn chế lượng khách trên chuyến xe

Ngày 1-6-2021, ngày đầu tiên Bến xe Bến Tre triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Công văn số 2986, ngày 31-5-2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận, Bến xe Bến Tre vắng thưa khách, thỉnh thoảng có một vài hành khách vào bến đi xe buýt. Nhiều xe chạy tuyến cố định đậu im lìm xếp hàng dài dưới cái nắng chói chang. Một chuyến xe đường dài Bến Tre đi Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) về bến, trên xe chỉ có vài người.

Trong khi xe chạy tuyến cố định từ Bến Tre đi TP. Hồ Chí Minh đã dừng hẳn. Các tuyến cố định liên tỉnh từ Bến Tre đến một số tỉnh chưa có thông báo tạm dừng hoạt động đã khởi hành vào buổi sáng sớm cũng thưa thớt khách. Mỗi chuyến chỉ khoảng 4 – 6 hành khách. Quan sát suốt buổi sáng ngày 1-6-2021, một bảo vệ Bến xe Bến Tre cho biết, lượng khách đã giảm 60 – 70% so với ngày thường.

Các tuyến xe buýt cũng trong tình trạng vắng khách và thực hiện tốt việc giữ khoảng cách giữa các hành khách, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Tuyến xe buýt Tiệm Tôm – Ba Tri luôn là tuyến đông khách nhất trong tất cả các tuyến trên địa bàn tỉnh nhưng nay giảm rất nhiều. Chị Nguyễn Thị Xuân Mai, chủ xe khách chạy tuyến này cho biết: “Mỗi chuyến chỉ 4 – 5 người, đông nhất chỉ hơn 10 người. Hành khách họ rất ý thức giữ an toàn cho bản thân bằng cách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Hầu như không ai nói chuyện với ai. Hành khách trước đây chủ yếu phục vụ người đi khám bệnh nhưng nay họ cũng hạn chế đi khám, chỉ người đau yếu nhiều mới đi”.

Các chủ xe cho biết sẽ khước từ vận chuyển hành khách không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 và tự trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang cho hành khách khi cần. Anh Phan Văn Tuấn, một chủ xe buýt chạy tuyến Tiệm Tôm – Ba Tri cho biết, sau mỗi ngày chạy, anh lại sát khuẩn các tay vịn, tay nắm trong xe, cửa lên xuống xe nơi hành khách thường vịn vào để đảm bảo an toàn cho hành khách.

 Trung tâm Quản lý phà và bến xe Bến Tre đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn, chỉ đạo, yêu cầu nhân viên, người lao động, lái xe, chủ xe, phụ xe và hành khách thực hiện nghiêm thông điệp “5K”: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Ông Nguyễn Tâm Điền – đại diện Trung tâm Quản lý phà và bến xe Bến Tre cho biết: “Phương tiện nào không thực hiện, chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến. Những hành khách không chấp hành “5K”, bến phà và bến xe sẽ không tiếp nhận hành khách đó”.

Tại nhiều khu vực Bến xe Bến Tre có trang bị bồn rửa tay, nước diệt khuẩn tại những nơi đông người như khu vực nhà chờ hành khách, khu bán vé, khu vực đón khách. Sau khi kết thúc ca làm việc hàng ngày, Bến xe Bến Tre được phun sát khuẩn những khu vực đông người nói trên. Các loa phát thanh nội bộ trong bến xe thường xuyên phát đi các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Hiện các xe hợp đồng, xe buýt vẫn còn hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tất cả chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K”. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách, thực hiện khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển; thực hiện lập và lưu trữ danh sách hành khách trên từng chuyến đi.

Sở Giao thông vận tải có công văn yêu cầu lãnh đạo các đơn vị vận tải, chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc quy định về khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách, lập và lưu trữ danh sách hành khách tối thiểu 21 ngày theo từng chuyến đi. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm quy định về công tác phòng chống dịch.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phà tạm Rạch Miễu. Ảnh: Ph. Hân

Thành lập 4 chốt kiểm soát dịch liên ngành

Ngày 1-6-2021, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh ra quân kiểm soát các hướng ra vào tỉnh để phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Trước đó, ngày 31-5-2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1199 về việc thành lập 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành để kiểm soát hướng vào địa phận tỉnh Bến Tre.

Vị trí các chốt đặt tại cầu Rạch Miễu, phà tạm Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên, phà Đình Khao. Thời gian thực hiện từ 7 giờ ngày 31-5-2021 cho đến khi có chỉ đạo mới. Mỗi chốt được bố trí 28 người, gồm: lực lượng Công an, thanh tra giao thông, quân sự, y tế, UBND các huyện, thành phố. Công an tỉnh quản lý, điều hành các chốt.

Nhiệm vụ của chốt là kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện vào tỉnh nhằm kiểm soát phòng chống dịch. Nội dung kiểm tra gồm: thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trường hợp công dân từ các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bến Tre thì gửi ngay khai báo y tế cho các trung tâm y tế huyện, thành phố và chính quyền địa phương để tổ chức đưa về các khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của ngành y tế… Xử lý và đề xuất xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Tại các chốt chặn, UBND các huyện, thành phố phải cử thêm 1 đồng chí trực gác để giải quyết các vi phạm liên quan tại chốt chặn. Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố tự quyết định thành lập chốt và quản lý, điều hành các chốt chặn tại các điểm có bến phà, bến đò, bến ghe, tàu, thuyền qua sông nằm trong địa phận quản lý hành chính của địa phương.

Báo Đồng Khởi