Phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đến Bến Tre

Ngày 4-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre thông báo tìm người đến các địa điểm có ca dương tính SARS-Cov-2 tại Hà Nội.

Nhà hàng Làng Chài tạm thời phong tỏa sau khi phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ăn trưa tại đây.

Ngày 3-6, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trường hợp bệnh nhân N.H.T có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 30-5-2021, bệnh nhân trên có đến nhà hàng Làng Chài (đường Đồng Văn Cống, phường 6, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) ăn trưa. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bến Tre thông báo đến người dân có đến Nhà hàng Làng Chài trong khoảng thời gian trên nhanh chóng liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay trong sáng 4-6, tỉnh Bến Tre đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình, đề xuất các giải pháp để kịp thời ứng phó khi tỉnh ghi nhận trường hợp người Hà Nội đến địa bàn tỉnh đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3-6.

Ban Chỉ đạo tỉnh Bến Tre họp bàn các giải pháp xử lý sau khi một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đến địa bàn tỉnh.

Báo cáo nhanh kết quả điều tra dịch tễ liên quan trường hợp dương tính, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết, sau khi nhận được thông tin trường hợp người Hà Nội đến tỉnh trước đó đã có kết quả dương tính, tỉnh đã triển khai ngay bốn đội phản ứng nhanh đến các điểm truy vết. Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 4-6, có 14/23 trường hợp F1 tại tỉnh đã cách ly tập trung, 60 người F2, 8 người F3. Các trường hợp F1 tại các huyện, lực lượng tuyến huyện vẫn khẩn trương rà soát.

Liên quan trường hợp dương tính từng đến Bến Tre, các giải pháp chuyên môn đã tiến hành nhanh trong đêm như: khử khuẩn nhà hàng Làng Chài và cho dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 4-6-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: “Kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 sẽ quyết định tình hình dịch bệnh tại tỉnh. Do đó, tỉnh phải chủ động biện pháp ứng phó khi có kết quả dù xấu nhất. Đồng thời, mọi người phải bình tĩnh xử lý, truy vết và truy vết đến cùng các trường hợp F1 và F2, tiến hành xét nghiệm sớm để phát hiện, xử lý. Thông tin chính xác, kịp thời không làm hoang mang dư luận, không chủ quan lơ là”.

Hiện tại, đã duy trì phong tỏa nhà hàng Làng Chài, nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính sẽ phong tỏa, cách ly khu vực này. Tiếp tục xét nghiệm để kịp thời triển khai phương án ứng phó. Các huyện có liên quan truy vết hết các trường hợp F1, F2, đặc biệt chín trường hợp F1 nhưng chưa tìm được.

Trước mắt, tỉnh Bến Tre cho tạm dừng hoạt động tham quan du lịch. Các ngành chuyên môn tùy tình hình thực tế đề xuất các hoạt động cần tạm dừng theo quan điểm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, khẩn trương mua sắm trang thiết bị để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nhanh nhất; rà soát lại điểm cách ly phải bảo đảm an toàn bên trong và an toàn cho người chung quanh. Tỉnh sẵn sàng khởi động các khu cách ly tại Đồng Gò.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo, Sở Giao thông vận tải dừng tất cả các phương tiện vận tải tuyến từ Bến Tre đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại, kể cả xe hợp đồng. Phương châm phòng, chống dịch của tỉnh là “5K+ vaccine”, tỉnh sẽ phát động toàn dân và cộng đồng xã hội đóng góp tạo quỹ vaccine để tiêm phòng cho người dân trong tỉnh. Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo huyện, xã rà soát số người ngoài tỉnh về, đặc biệt người về từ TP Hồ Chí Minh để cách ly kịp thời.

THEO: HOÀNG TRUNG – https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/phat-hien-truong-hop-duong-tinh-sars-cov-2-den-ben-tre-649238/