Tiền Giang ghi nhận ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

(ABO) Trong bản tin trưa ngày 5-6, Bộ Y tế đã công bố tỉnh Tiền Giang có ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, đó là bệnh nhân 8430, nam, 20 tuổi và là F1 của bệnh nhân 6292.

Toàn bộ các trường hợp F1 đều được cách ly tập trung.

Bệnh nhân 8430 ngụ ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, TX Cai Lậy. Bệnh nhân là sinh viên 1 trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh và làm việc ngoài giờ tại quán chè Changhi, phường 3, quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh).

Ngày 28-5, sinh viên này từ TP. Hồ Chí Minh về nhà tại xã Nhị Quý. Chiều 28 và sáng 29-5, sinh viên này đi dự đám giỗ tại nhà ông N.V.B., xã Tân Hội (TX. Cai Lậy) và có tiếp xúc nhiều người.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 2-6, thông tin từ chủ quán chè Changhi có các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 vào quán lúc 19 đến 20 giờ ngày 26-5-2021 để tổ chức sinh nhật. Khi đó, nam sinh viên này đang phục vụ tại quán.

Sáng 3-6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân và thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi xác định bệnh nhân Covid-19, tỉnh Tiền Giang tiến hành truy vết, phun khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tại khu vực F0 sinh sống, thực hiện cách ly tập trung F1 và cách ly y tế tại nhà F2.

Lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca F0 tại Nhị Quý.

Tối 4-6, Sở Y tế cho biết, ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đối với 41 trường hợp F1 của bệnh nhân 8430 và kết quả xét nghiệm các trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp F1 này sẽ được tiếp tục cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Cũng trong ngày 4-6, UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống dọc các tuyến quốc lộ để phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TX. Cai Lậy cũng có thông báo, ngoài việc dừng các hoạt động tập trung đông người, địa phương yêu cầu dừng ngay các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng và không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Đồng thời, dừng ngay hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán cà phê, quán nước giải khát và dừng các đám, tiệc, liên hoan, họp mặt.

Thông tin sẽ tiếp tục cập nhật!

THỦY HÀ – Báo Ấp Bắc – http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202106/tien-giang-ghi-nhan-ca-dau-tien-duong-tinh-voi-sars-cov-2-trong-cong-dong-926787/