Bến Tre: Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo

Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo là biện pháp hữu hiệu nhất, rẻ tiền nhất, nhằm chủ động phòng chống bệnh dại trên đàn chó nuôi, tạo miễn dịch chủ động và duy trì mức kháng thể bảo hộ, ngăn ngừa bệnh phát sinh và lây lan. Qua đó, thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe con người trong cộng đồng.

Nguy cơ từ chó thả rông

Trước các ca tử vong do bệnh dại tại huyện Giồng Trôm, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả tiêm phòng vắc-xin dại và tình hình quản lý đàn chó nuôi tại huyện Giồng Trôm trong năm 2020 cho thấy: tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại chó, mèo còn thấp, chỉ đạt 12,82% so với tổng đàn chó nuôi của huyện. Chó nuôi không được xích nhốt, phần lớn là thả rông.

Tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh dại.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh “Xuất hiện ổ dịch bệnh dại ở xã Bình Hòa, Bình Thành có nguy cơ xuất hiện ca bệnh dại thêm nữa”, khả năng dịch bệnh có thể còn tiếp diễn và diễn biến phức tạp tại huyện Giồng Trôm rất cao do năm 2020 trên địa bàn huyện có nhiều xã không thực hiện tiêm phòng hoặc tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp. Bà Trần Thị Hương Liên – Phó trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo giá rất rẻ. Đó cũng là giải pháp phòng bệnh chính và hiệu quả nhất nhưng người nuôi chó, mèo hiện nay rất ít quan tâm tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng chống bệnh dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn, nơi đông dân cư tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục thực hiện việc hướng dẫn chủ nuôi đăng ký việc nuôi chó, mèo; lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn. Đồng thời, thống kê, cập nhật số lượng chó, mèo nuôi trước mỗi đợt tiêm phòng vắc-xin dại để tiêm phòng vắc-xin dại hàng năm cho chó mèo. Thực hiện thành lập đội bắt chó thả rông, chó nghi bệnh dại, chó mắc bệnh dại tại một số xã, phường, thị trấn trọng điểm sau đó nhân rộng mô hình cho các xã, phường, thị trấn còn lại. Nâng tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo; phấn đấu đạt trên 25% tổng đàn. Tổng dự toán kinh phí cho các chương trình phòng chống bệnh dại năm 2021 là 482 triệu đồng.

Giải pháp hiệu quả nhất

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang triển khai kế hoạch tiêm phòng bắt buộc vắc-xin dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh năm 2021. Toàn tỉnh phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt 25% so với tổng đàn. Các xã, phường, thị trấn phấn đấu đạt trên 35% tổng đàn. Riêng những xã khó khăn và xã ổ dịch cũ được hỗ trợ miễn phí vắc-xin, tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 75% (bao gồm chương trình tiêm phòng Nhà nước hỗ trợ vắc-xin và hộ dân tự mua). Đối tượng tiêm phòng là tất cả chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng từ 3 tháng tuổi trở lên, chưa được tiêm phòng trong năm, đang khỏe mạnh và không mắc bệnh, mang thai.

Đối với tiêm phòng có thu phí, triển khai tiêm phòng cho tất cả các loại chó, mèo trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với tiêm phòng miễn phí hỗ trợ vắc-xin: triển khai tiêm phòng cho tất cả chó, mèo nuôi tại các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, ven biển và hải đảo theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25-1-2017 của Thủ tướng Chính phủ và 2 xã ổ dịch cũ của huyện Giồng Trôm. Sử dụng vắc-xin Rabisin do Công ty Merial sản xuất được cung cấp bởi Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương II Navetco.  

Năm 2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y dự kiến số vắc-xin dự trữ chống dịch 4 ngàn liều. Tuy nhiên, do diễn biến tình hình bệnh dại xảy ra đột biến, đến nay nhu cầu vắc-xin sử dụng để tiêm phòng cho các xã có dịch xảy ra đã lên tới 6.600 liều. Để có đủ số lượng vắc-xin cho tiêm phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình UBND tỉnh xin chủ trương sử dụng số vắc-xin trong chương trình tiêm phòng miễn phí cho các huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn, ven biển và hải đảo, ổ dịch cũ năm 2020 là Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú theo Kế hoạch số 26/KH-CCCNTY san sẻ qua cho các ổ dịch mới để triển khai tiêm phòng.

Theo đại diện Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, giá 1 lần tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo là 15 ngàn đồng. Công tiêm phòng thông thường thì thêm 10 ngàn đồng. Tổng cả công tiêm, vắc-xin và vật tư tiêu hao là 25 ngàn đồng. Tùy từng trường hợp có thể thu cao hơn do di chuyển xa và theo thỏa thuận giữa chủ nhân của vật nuôi và thú y viên. Người dân ở nông thôn muốn tiêm cho chó, mèo thì liên hệ với nhân viên thú y xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, cũng có thể đem chó, mèo tới các địa điểm điều trị bệnh chó, mèo nơi gần nhất để tiêm.

Báo Đồng Khởi – https://baodongkhoi.vn/tiem-phong-vac-xin-cho-cho-meo-07062021-a86962.html