Bến Tre: Phòng ngừa đua xe trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên các tuyến giao thông tiếp tục xảy ra. Đua xe trái phép không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trước tình hình trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với hành vi nguy hiểm này.

Từ đầu năm đến nay, Công an Bến Tre đã bắt 04 vụ đua xe và cổ vũ đua xe trái phép ở huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam với 44 đối tượng tham gia, tạm giữ 14 xe mô tô, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, giải tán hàng chục vụ tụ tập chuẩn bị đua xe trái phép.

Các vụ đua xe trái phép hầu hết đều xảy ra ở các tuyến đường lớn, vào đêm khuya đếnrạng sáng hôm sau, vì đây là khoảng thời gian ít người tham gia giao thông, đường xá thông thoáng nên các đối tượng dễ thực hiện hành vi đua xe.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, các nhóm đua xe thường thông qua mạng xã hội như zalo, facebook để thách thức và hẹn nhauđua xe. Quá trình đua xe các đối tượng sử dụng các loại xe đã được thay đổi kết cấu để tăng công suất động cơ, đồng thời thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm như chạy xe với tốc độ cao, “bốc đầu” xe bằng 1 bánh, quẹt chân chống xuống mặt đường, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm. Nguy hiểm hơn nhiều trường hợp đua xe sau khi lái xe đã sử dụng rượu,bia và ma túy. Vì vậy, những vụ tai nạn giao thông do các đối tượng đua xe gây ra đa phần rất nghiêm trọng.

Các đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép bị Công an huyện Giồng Trôm bắt giữ

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế. Khi tham gia đua xe, họ biết hành vi đó là vi phạm pháp luật, nhận thức được nguy cơ xảy ra tai nạn, nhưng vì chủ quan tin rằng hậu quả không xảy ra nên họ sẵn sàng lao vào các cuộc đua bất chấp nguy hiểm. Võ Ngọc Trọng, sinh năm 2000, ngụ xã Phú Hưng, TP. Bến Tre, một trong 05 đối tượng bị Công an huyện Châu Thành bắt giữ vào tối 05/05/2021 về hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, thuộc xã An Phước, huyện Châu Thành, cho biết: “Tôi biết đua xe và cổ vũ đua xe là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhưng dobạn bè rủ rê nên tôi tham gia”.

Trước tình hình trên, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn đua xe trái phép, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng, chống tệ nạn này.Trong đó, Cảnh sát giao thông là lực lượng thường trực sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụvàcông an cơ sởtổ chức tuần tra thường xuyên trên những tuyến đường, khu vực trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đua xe trái phép.

Nói thêm về vấn đề này,Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết thêm: “Lực lượng Công an sẽ tiến hành rà soát các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về đua xe trái phép để có biện pháp quản lý chặt chẽ; đồng thời, thông qua công tác nghiệp vụ nắm chắc tình hình các đối tượng cầm đầu, kịp thời phát hiện các nhóm thanh thiếu niên có khả năng tổ chức đua xe, cổ vũ đua xe trái phép để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Đối với các trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nhằm tạo sự răn đe, giáo dục chung”.

Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng, các bậc phụ huynh cần giáo dục con em mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Bên cạnh đó, mỗi người nên tích cực góp sức mình bằng việc cung cấp thông tin để lực lượng chức năng xử lý dứt điểm tình trạng trên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cổng TTĐT Công an Bến Tre