Bến Tre: Kiểm soát chặt chẽ người ở ngoài tỉnh về địa phương

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, lực lượng công an các huyện, xã đã chủ động cùng ngành y tế thực hiện tốt công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và người về từ vùng dịch để cách ly theo dõi theo quy định.

Trong công tác đảm bảo an ninh phòng chống dịch Covid-19 trên đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh: cầu Rạch Miễu, phà tạm Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên, phà Đình Khao, góp phần phát hiện, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Phan Hân

Thượng tá Võ Văn Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, lực lượng của đơn vị đã phối hợp với lực lượng y tế, quân sự tiến hành kiểm soát dịch Covid-19 bằng cách cho dừng các xe khách, xe hợp đồng… để kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Lực lượng nỗ lực rất lớn để đảm bảo nhiệm vụ tại các chốt. Tuy nhiên, trên tuyến giao thông, lưu lượng xe nhiều nên việc tiến hành dừng, kiểm tra xe ô tô gây ra ùn ứ giao thông.

Từ ngày 1 đến 14-6-2021, 4 chốt đã kiểm soát 21.620 xe ô tô các loại và 3.425 xe mô tô. Tổ chức kiểm tra thân nhiệt 56.631 người, cho 1.951 trường hợp có thân nhiệt cao, người từ vùng dịch về khai báo y tế. Đồng thời, nhắc nhở 3.426 xe không đảm bảo người ngồi trên xe phải giãn cách.

Theo Thượng tá Võ Văn Nghĩa, công tác ngăn chặn kiểm soát người ngoài tỉnh về địa phương còn khó khăn. Thực tế kiểm soát, chốt tại cầu Rạch Miễu ghi nhận mỗi ngày có trên 10 xe chở trên 20 lao động qua địa bàn tỉnh. Qua khai báo, các xe chở công nhân cho khu công nghiệp: Long Giang, Bình Đức, Trung An, Tân Hương… từ tỉnh Tiền Giang về các huyện trong tỉnh và tỉnh Trà Vinh. Lực lượng đã kiểm tra đầy đủ các bước đối với những xe này.

 Tất cả trường hợp liên quan, lực lượng cảnh sát giao thông đã nắm thông tin tài xế, bản đăng ký xe. Khi có tình huống xấu sẽ truy vết và xác định camera hành trình của xe, nhằm xác định địa điểm dừng chân để có biện pháp truy vết.

Theo đánh giá của Thượng tá Võ Văn Nghĩa, việc kiểm tra chưa mang tính tuyệt đối, chỉ góp phần hạn chế phần nào nguồn lây xâm nhập vào địa bàn. Mặc dù tỉnh đã bổ sung nhưng lực lượng tại các chốt rất mỏng, ngoài nhiệm vụ tại chốt các anh em vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Các chốt đảm bảo xuyên suốt 24/24, có ca phải trực 6 – 12 tiếng, rất vất vả cho lực lượng.

Hiện nay, hệ thống mái che chỉ phục vụ được trong điều kiện thời tiết nắng. Khi trời mưa, lực lượng phải dầm mưa để thực hiện nhiệm vụ.

UBND tỉnh có quyết định bổ sung nhân sự tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, áp dụng từ ngày 31-5-2021. 

Cụ thể tại chốt 1, cầu Rạch Miễu bổ sung thêm 2 nhân sự cho mỗi ca trực gồm: 1 lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ đo thân nhiệt và 1 nhân viên y tế. Chốt 3, tại cầu Cổ Chiên được bổ sung thêm 1 nhân viên y tế cho mỗi ca trực. Tùy theo tình hình thực tế, trưởng các chốt có thể điều tiết số lượng nhân sự tham gia trực trong mỗi ca, nhưng phải đảm bảo đủ thành phần thực hiện nhiệm vụ.

Báo Đồng Khởi