TP.HCM chưa giãn cách theo chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 khu phố

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chưa quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 toàn TP.HCM, mà chỉ phong toả 6 khu phố thuộc quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do UBND TP.HCM tổ chức chiều 19-6. 

Buổi họp báo thông tin về diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP, đồng thời thông tin về một số chỉ đạo về thực hiện nghiêm một số biện pháp trên tinh thần các chỉ đạo giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng…

Trao đổi về việc TP có quyết định giãn cách theo chỉ thị 16, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức – phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM – cho biết TP.HCM hiện nay tình hình dịch phức tạp. Qua thời gian giãn cách, ổ dịch lớn nhất là nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát sau khi có hơn 520 ca lây. 

Tuy nhiên thời gian qua, TP.HCM phát sinh ca nhiễm mới, trong đó có Bình Tân, Hóc Môn. Do đó, TP.HCM đã quyết định các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn.

Ông Đức cho biết lý do Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP họp hôm nay là do việc thực hiện các biện pháp giãn cách thời gian qua chưa thực sự nghiêm. Ban chỉ đạo họp để chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm những chỉ đạo của UBND TP đưa ra, tăng cường giãn cách và tốc độ xử lý các ca nhiễm phát sinh.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đưa ra một số giải pháp tăng cường bổ sung một số quy định về giãn cách. Trong đó thực hiện các biện pháp mạnh ở một số điểm trọng điểm. Trong đó, thiết lập phong tỏa khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn). Đây là hai nơi được đánh giá là dịch đang nguy hiểm, phải phong tỏa.

Người dân trong khu vực phong tỏa thì ở đâu ở đó, không đi ra đi vào và tự cách ly giữa các gia đình.

Trước đó sáng 19-6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, trong đó TP.HCM với 40 ca là nhiều nhất trong các địa phương. Trưa cùng ngày, thành phố tiếp tục ghi nhận 64 ca mắc mới.

Dù đã áp dụng giãn cách toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 hơn 2 tuần nhưng số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM vẫn ngày càng tăng, trong đó có nhiều ca mới không rõ nguồn lây. Nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM cần phải có biện pháp chống dịch mạnh hơn trong những ngày tới mới chặn đứng được dịch lây lan.

Liên quan đến chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19, hôm nay (19-6), TP.HCM đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, chiến dịch tiêm chủng bắt đầu tại Công ty FPT Software TPHCM (lô E3-2.34.5, đường D2, Khu Công nghệ cao TP.HCM, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), với khoảng 400 -500 người được tiêm.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian ngắn (5-7 ngày), ngành y tế thành phố huy động 13 nhóm cơ sở y tế, bao gồm cơ sở y tế phường xã đến trung ương; các bệnh viện công lập và tư nhân; các viện và hệ thống tiêm chủng của VNVC.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật

THEO: TIẾN LONG – TUYẾT MAI – https://tuoitre.vn/tp-hcm-chua-gian-cach-theo-chi-thi-16-chi-phong-toa-6-khu-pho-20210619155047836.htm