Bộ Y tế chỉ đạo khẩn về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch COVID-19

Ngày 23/6/2021, Bộ Y tế có công văn số 5015 /BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Theo đó, thực hiện Công điện số 789/CĐ-TTg ngày 05/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, cụ thể như sau:

1.Yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường  hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.

2.Thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp  xác định mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2).

3.Thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

4. Đối với những người không thuộc đối tượng nêu tại

mục 2, mục 3 của Công văn này, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định.

Đồng thời đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp thực hiện và thường xuyên rà soát, cập nhật đánh giá các mức độ nguy cơ COVID-19 theo Quyết định số 2686/QĐ- BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia.

THEO: CDC  BẾN TREhttps://cdcbentre.org/vi/news/tin-tuc-su-kien/bo-y-te-chi-dao-khan-ve-viec-cach-ly-y-te-doi-voi-nguoi-den-tu-vung-dang-co-dich-covid-19-862.html