Người từ vùng dịch đến tỉnh Bến Tre phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính

Chiều 30-6-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) chủ trì cuộc họp với thành viên BCĐ để bàn giải pháp ứng phó tình hình dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Hữu Định nhận định: Với bối cảnh dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, các tỉnh giáp ranh đã có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong thời gian tới, các trường hợp F1 có khả năng tăng cao và không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của các thành viên, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng: Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi những giải pháp kịp thời từng lúc để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây vào tỉnh.

Đặc biệt, thời gian 2 tuần tới là cao điểm của đợt dịch tại tỉnh, các đơn vị quán triệt quan điểm chống dịch như chống giặc và thực hiện mục tiêu kép.

Khi dịch bệnh diễn biến trên địa bàn thì ưu tiên công tác phòng chống dịch. Căn cứ nhiệm vụ được giao, từng đơn vị cụ thể hóa và triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở 1 đợt tuyên truyền cổ động phòng dịch Covid-19 xuyên suốt 1 tuần lễ trong phạm vi toàn tỉnh, thời gian thực hiện từ ngày 1-7-2021; tập trung tuyên truyền trực quan.

Các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, tăng cường phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp; tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, đặc biệt chốt cầu Rạch Miễu và phà Rạch Miễu tạm; đảm bảo an toàn dịch bệnh, đạt chất lượng tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh.

Sở Y tế tổ chức test nhanh ngẫu nhiên 100 mẫu trên các đối tượng như: người ngoài tỉnh về, người buôn bán… Từ đó, phân loại và đánh giá tình hình dịch bệnh trong cộng đồng tại tỉnh.

Phối hợp các địa phương như: Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh để có sự chủ động tương trợ khi các tỉnh bạn có yêu cầu hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Khẩn trương mua bổ sung vật tư y tế để đáp ứng tình hìnhdiễn biến dịch.

Từng cơ quan, đơn vị, ban ngành toàn tỉnh phải quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị; vận động hạn chế ra ngoài tỉnh.

Trường hợp bất khả kháng, phải có báo cáo thủ trưởng đơn vị và tuân thủ các quy định cách ly phòng dịch trước khi trở lại thực hiện nhiệm vụ. Khuyến cáo người làm ở đâu thì ở đó, không tập trung quá 10 người trở lên, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc người từ bên ngoài.

Tất cả người từ vùng dịch về phải cách ly nghiêm túc theo quy định. Riêng trường hợp người từ TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) về tỉnh phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Các cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động, đề ra giải pháp, lãnh đạo để phòng chống dịch, cố gắng không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Riêng UBND huyện Châu Thành chuyển trạng thái theo Chỉ thị 16 để tương ứng với TP. Mỹ Tho.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất các nội dung gồm: Dừng tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp huyện, thành phố; huy động lực lượng dân quân tự vệ các xã để thành lập Đội hình xung kích phòng chống dịch; thành lập đội, nhóm tuyên truyền, vận động và thực hiện xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang và vi phạm biện pháp phòng chống dịch; xây dựng bộ phận thường trực BCĐ để xử lý nhanh công việc đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

THEO: PHAN HÂN – https://baodongkhoi.vn/nguoi-tu-vung-dich-den-tinh-phai-co-xet-nghiem-covid-19-am-tinh-30062021-a87843.html