Châu Thành Chuyển trạng thái thực hiện Chỉ thị số 16 tương ứng với tình hình hiện tại của tỉnh Tiền Giang

Công văn của UBND tỉnh Bến Tre v/v tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành trong khu vực, sự biến động di dân đến/về từ vùng dịch rất lớn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao trong cộng đồng; căn cứ nội dung đề xuất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp họp Ban Chỉ đạo mở rộng vào ngày 30/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với các nội dung sau:

1. Nhất quán quan điểm chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc” và thực hiện mục tiêu kép “Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

2. Sở Y tế

a) Tham mưu ban hành Quyết định thành lập thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19.

b) Căn cứ Công văn của Bộ Y tế linh hoạt tham mưu ban hành Văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp tình hình và diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

c) Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị theo tình hình thực tế. Phối hợp, chi viện hỗ trợ với địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

d) Thực hiện test nhanh ngẫu nhiên để tầm soát bệnh dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, khu vực khó kiểm soát nhằm kịp thời đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly và dập dịch triệt để.

3. Tiếp tục cách ly người về từ vùng dịch, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Phát huy, nêu cao hơn nữa vai trò, nhiệm vụ và tinh thần trách nhiệm của Tổ COVID-19 cộng đồng.

5. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát lây nhiễm trong các Doanh nghiệp, Khu công nghiệp. Thực hiện nghiêm nguyên tắc người ở đâu thì ở đó, công nhân làm việc tại địa phương nào thì nghỉ lại địa phương đó. Trường hợp đặc biệt khó khăn bắt buộc đưa, rước công nhân ngoài tỉnh, giao Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp giải quyết từng trường hợp cụ thể nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng chống dịch nghiêm ngặt, phải xét nghiệm 7 ngày làm một lần.

6. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo tạm dừng các sự kiện chưa cần thiết, dừng Đại hội phụ nữ cấp huyện, thành phố và sẽ tổ chức sau khi tình hình dịch bệnh ổn định.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đồng Khởi

a) Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao để phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành có liên quan tăng cường thông tin liên tục tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Kêu gọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ bản thân và công đồng, khi phát hiện người lạ đến địa phương cần báo ngay cho chính quyền nơi cư trú.

b) Tăng cường công tác tuyên truyền về chiều sâu, rộng và chiều nổi trực quan hơn, mạnh mẽ hơn thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ nhân dân tự quản nhằm nâng cao hơn nhận thức, ý thức của người dân.

c) Phối hợp với các ngành có liên quan xử lý nghiêm hành vi đăng thông tin cá nhân người mắc Covid-19, người trong diện điều tra dịch tễ có liên quan đến ca mắc Covid-19 trên mạng xã hội.

8. Sở Văn hóa thể thao và du lịch chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, cổ động cho toàn dân hiểu tình hình dịch bệnh hiện tại diễn biến rất phức tạp và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Tuyên truyền toàn dân hiểu và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Triển khai nhanh đợt tuyên truyền trực quan mạnh mẽ với nhiều hình thức.

9. Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, Khu công nghiệp có công chức, viên chức, người lao động ngoài tỉnh đến làm việc lâu dài tại tỉnh, phải tạo điều kiện và vận động ở lại nơi làm việc; trường hợp đặc biệt cần đi về trong thời gian ngắn thì phải khai báo y tế nghiêm túc để ngành y tế triển khai các biện pháp xử lý cách ly phù hợp theo quy định, thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

10. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị Nhà nước hạn chế đi ra khỏi tỉnh, trường hợp đi khỏi tỉnh phải được sự chấp thuận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý. Khi trở về phải khai báo y tế và

thực hiện nghiêm biện pháp xử lý cách ly theo quy định, thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2;

11. Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về) phải thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

12. Riêng các trường hợp ở các địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (Vùng đỏ – Nguy cơ rất cao theo Quy định đánh giá mức độ nguy cơ của Bộ Y tế) khi đến Bến Tre phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 07 ngày kể từ ngày làm xét nghiệm.

13. Không tập trung quá 10 người nơi công cộng để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

14. Giao Công an tỉnh tăng cường hoạt động của các đội, nhóm liên ngành kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

15. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức tốt kỳ thi Tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2021 trên địa bàn tỉnh đảm bảo các biện pháp an toàn chống dịch.

16. Tỉnh Đoàn TNCS HCM cử các đội thanh niên xung kích tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và vận động đội ngũ thanh niên, người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

17. Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành:

a) Chuyển trạng thái thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tương ứng với tình hình hiện tại của tỉnh Tiền Giang trong việc quản lý giao thương của người dân trên địa bàn huyện với phía Tiền Giang, nâng cao mức triển khai các biện pháp phòng chống dịch, rà soát các hộ có người giao lưu buôn bán giữa Châu Thành và các vùng đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh Tiền Giang để vận động người dân không đi/về đồng thời chú ý phát hiện các trường hợp có yếu tố liên quan đến các vùng dịch của phía Tiền Giang.

b) Tăng cường lực lượng Dân quân tự vệ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Cầu Rạch Miễu và phà Rạch Miễu tạm. Báo cáo dự trù kinh phí cho lực lượng này để Sở Tài chính xem xét tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

18. Riêng Bệnh viện dã chiến sẵng sàng kích hoạt đi vào hoạt động trong vòng hai giờ sau khi có lệnh, sẵn sàng huy động lực lượng y tế đang nghỉ hưu để hỗ trợ Bệnh viện dã chiến (khi cần).

19. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường các giải pháp phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn quản lý. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, nhanh, không để dịch bệnh xảy ra.4 Căn cứ tinh thần chỉ đạo này, các đơn vị, địa phương khẩn trương cụ thể hóa thành công việc cụ thể phù hợp chức năng nhiệm vụ của ngành.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện./.

Toàn văn bản: