Bến Tre ghi nhận 20 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng


Dồn sức khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19

BDK – Mấy ngày qua, tỉnh liên tiếp ghi nhận các ca dương tính Covid-19 ngoài cộng đồng, tập trung 2 huyện biển Ba Tri và Bình Đại. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, 2 huyện này đã và đang khẩn trương, thần tốc truy vết, nỗ lực ngăn chặn, hạn chế nguồn lây ở mức thấp nhất.

Lịch trình phức tạp
Tính đến 16 giờ ngày 11-7-2021, toàn tỉnh ghi nhận 20 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng và đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Trong đó, có 11 ca nhiễm tại huyện Ba Tri và 6 ca ở Bình Đại có lịch trình phức tạp, liên quan yếu tố dịch tễ chợ đầu mối Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh).

Trong đêm 9-7-2021, chùm ca bệnh tại Bảo Thạnh, huyện Ba Tri là diễn biến nóng nhất tại tỉnh. Sau khi thông tin về trường hợp 2 đối tượng cách ly tại nhà (H.V.L, sinh 1981 và N.T.P, sinh 1986), ở ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã thông báo đến Trung tâm Y tế huyện Ba Tri tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan 2 bệnh nhân.

Kết quả điều tra xác định, 2 bệnh nhân từ chợ đầu mối Bình Điền về địa phương nhưng khai báo y tế là ở Cần Giuộc, Long An về nên được quyết định cách ly tại nhà vào ngày 7-7-2021. Trong thời gian ở nhà, 2 bệnh nhân tiếp xúc với 7 thành viên trong gia đình. Trung tâm Y tế huyện Ba Tri tiến hành test nhanh, ghi nhận 2/7 người dương tính và tiếp tục điều tra dịch tễ. Song song đó, lực lượng khẩn trương lấy mẫu để CDC xét nghiệm PCR.

“Trong khi lực lượng đang cố gắng tìm F2 sớm nhất thì ghi nhận 4 F1, tại ấp Thạnh Nghĩa và 1 F1 trong khu cách ly tập trung (liên quan F0 từ Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh về) có kết quả PCR dương tính. Trước tình hình đó, CDC cử 2 bác sĩ trực tiếp hỗ trợ truy vết tại ấp Thạnh Nghĩa. Mọi hoạt động diễn ra gấp rút trong đêm”, Phó giám đốc CDC Nguyễn Trung Dũng cho biết.

Trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch tại Ba Tri, ông Nguyễn Trung Dũng nhận xét: Qua thực tế chống dịch tại Bảo Thạnh, nhận định tình hình phức tạp. Theo báo cáo của công an, xã Bảo Thạnh có trên 30 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền. Mặt khác, việc truy vết F1 còn rất hạn chế. Người khai báo không trung thực. Lực lượng làm nhiệm vụ điều tra chưa khai thác kỹ. Cụ thể, không ghi nhận trước đó hàng ngày 2 bệnh nhân có buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền. Do đó, sau khi về địa phương, Ban chỉ đạo (BCĐ) xã ra quyết định cách ly tại nhà thay vì cách ly tập trung, do chợ đầu mối Bình Điền thuộc vùng đỏ trên bản đồ dịch tễ. Qua họp chuyên môn, chùm ca nhiễm xã Bảo Thạnh đánh giá vô cùng phức tạp vì 2 bệnh nhân về địa phương nhiều ngày và đi nhiều nơi.

Cùng với đó, liên quan ca nhiễm tại Bình Thới (Bình Đại) có lịch trình phức tạp, bệnh nhân đã từng đến chợ đầu mối Bình Điền và đến Ba Tri để thu mua tôm. Lực lượng y tế Bình Đại điều tra được 27 F1 và 64 F2 liên quan ca nhiễm này. Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng, F1 và F2 chưa dừng lại ở đó. Huyện tiếp tục ghi nhận trường hợp F0 trước khi về địa bàn Bình Thới có ghé qua Châu Thành và di chuyển bằng xe buýt. Ngày 10-7-2021, điều tra xác định thêm 3 F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của 3 ca dương tính, CDC đã ra 2 thông báo khẩn để tìm người đi trên chuyến xe buýt (biển số 71F 000.50) từ Bến Tre về Bình Đại lúc 12 giờ ngày 6-7-2021 và tìm người liên quan đến điểm xét nghiệm test nhanh của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu ngày 9-7-2021.

Nỗ lực khống chế dịch

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, 2 huyện Ba Tri, Bình Đại đã tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn, các ngành liên quan tiến hành truy vết thần tốc, khoanh vùng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và các đối tượng có nguy cơ cao.

Tại Ba Tri, các tổ nghiệp vụ thuộc Trung tâm Y tế huyện Ba Tri đã phối hợp BCĐ xã Bảo Thạnh, thị trấn Ba Tri khẩn trương truy vết những đối tượng có tiếp xúc với ca F0. Sáng 10-7-2021, huyện đã kích hoạt khu cách ly tập trung (cơ sở 2) tại Trung tâm Chính trị huyện và bắt đầu tiếp nhận cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng – Trưởng BCĐ huyện Ba Tri cho biết: “BCĐ đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, trong đêm 9-7-2021, cho phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân và khu vực chợ, nơi bệnh nhân có ghé qua. Lực lượng công an phối hợp với BCĐ xã Bảo Thạnh đã thiết lập các vùng cách ly ấp Thạnh Nghĩa và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với toàn xã Bảo Thạnh. Huyện kiên định thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để phòng chống dịch Covid-19”.

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, BCĐ huyện Ba Tri đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và phát huy, nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Tổ Covid-19 cộng đồng. Tập trung rà soát tất cả các đối tượng ngoài tỉnh về địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định. Hệ thống mặt trận các xã, thị trấn kích hoạt các tổ công tác đặc biệt, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng”, phát hiện kịp thời người về từ vùng dịch để phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Để kiểm soát nguồn lây từ rác thải, Quyền trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Tri Trần Văn Lâm cho biết, ngành đã có hướng dẫn các xã, Ban quản lý chợ, bến xe, các nhà xe khách tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, xử lý rác thải tại các chợ, bến xe, nhà xe tư nhân. Tần suất phun khu vực chợ 3 lần/tuần, tiến hành phun khi kết thúc phiên chợ, kết thúc chuyến đi tại khu vực bến xe và các nhà xe tư nhân.

Tại Bình Đại, UBND huyện yêu cầu, kể từ 0 giờ 11-7-2021, tạm ngừng hoạt động vận chuyển hành khách qua 4 bến đò sông Ba Lai, gồm: bến Châu Hưng, Rạch Gừa, Giồng Kiến, Long Hòa để hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh. “Huyện cố gắng truy vết hoàn tất sớm nhất các F1 và F2, đặc biệt truy vết theo đội thu mua tôm có liên quan F0. Để kiểm soát tốt nguồn lây, khả năng huyện thành lập thêm chốt kiểm dịch tại cầu An Hóa”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho hay.

Với quyết tâm cùng địa phương chống dịch, đảm bảo “mục tiêu kép”, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, rà soát, truy vết những người liên quan, tiếp xúc với ca bị lây nhiễm. CDC huy động 4/4 đội chống dịch của trung tâm tập trung cho công tác phòng chống dịch tại Ba Tri; khẩn trương truy vết tất cả F1, F2 và F3 của chùm ca bệnh tại Bảo Thạnh; thực hiện xét nghiệm tất cả F2 bằng test nhanh, mở rộng truy vết và test trong cụm dân cư; thực hiện tiêu độc sát khuẩn rộng hơn khu vực ghi nhận ca d ương tính.

Giám đốc CDC tỉnh Nguyễn Hữu Định cho biết: Chùm ca bệnh có liên quan chợ đầu mối Bình Điền vô cùng phức tạp. Đến nay, hầu như tất cả các tỉnh miền Tây đều có ca nhiễm liên quan yếu tố dịch tễ tại đây. Trung tâm đặc cách 1 phó giám đốc trực tiếp hỗ trợ công tác chống dịch tại Ba Tri. Hy vọng với những nỗ lực của BCĐ huyện, xã cùng sự tiếp sức của 4 đội chống dịch dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Trung Dũng và ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư để các địa phương sớm khống chế sự lây lan, kiểm soát dịch hiệu quả”.

Nguồn: Báo Đồng Khởi