Cần lên án hành vi xuyên tạc công tác phòng chống dịch Covid-19

 Dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi cả nước và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Để đối phó với dịch bệnh, Chính phủ và lãnh đạo các địa phương trong cả nước đã huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Trong cuộc chiến này, những người được gọi là lực lượng tuyến đầu bao gồm y tế, quân đội, công an… đã “chiến đấu” với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Xuất phát từ thực tế công tác phòng chống dịch, yêu cầu tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu là hết sức cấp thiết, ngày 26-2-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21 về việc mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, trong đó ưu tiên tiêm vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu. Đến ngày 10-7-2021, chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn dân chính thức được khởi động, đặt mục tiêu chậm nhất đến đầu năm 2022 sẽ hoàn thành tiêm chủng cho 75 triệu dân và tiếp tục tiêm chủng miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng trên phạm vi cả nước. Đây là nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong điều kiện nguồn cung vắc-xin trên thế giới rất khan hiếm và đến thời điểm hiện tại chúng ta chưa hoàn thành quá trình tự sản xuất vắc-xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện không ít chủ tài khoản có lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt, bày tỏ quan điểm lệch lạc về công tác phòng chống dịch, trong đó có vấn đề phân bổ vắc-xin. Đa phần đây là hoạt động có chủ đích của các thế lực thù địch, nhằm phủ nhận kết quả cũng như những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, qua đó kích động quần chúng không chấp hành chủ trương phòng chống dịch. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp nhìn nhận vấn đề một cách cực đoan, thiển cận dẫn đến bộc phát những hành vi, thái độ cư xử không đúng mực, thậm chí thiếu văn hóa.

Vừa qua, ngày 19-6-2021, trên tài khoản Facebook cá nhân, Trần Thanh Vệ (sinh năm 1989, ngụ thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri) đã đăng status có nội dung: “Nếu dịch bùng phát thì người dân chết thôi chứ… cán bộ và con ông cháu cha chích ngừa hết rồi…”.

Hành vi này cho thấy sự thiếu hiểu biết về công tác phòng chống dịch và lối sống vô cảm, thiếu văn hóa của đối tượng này. Khi dịch bệnh đang hoành hành, biết bao con người đang ngày đêm căng mình chống dịch, thì thanh niên này đã có hành động, việc làm gì để góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh hay chưa. Trong những ngày qua, dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều nhất tại huyện Ba Tri, chính lực lượng tuyến đầu, trong đó có cán bộ, chiến sĩ công an đã trực tiếp đương đầu chống dịch.

Hành vi của Trần Thanh Vệ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Trong buổi làm việc với cơ quan công an, Vệ đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và cam kết không tái phạm. Mong rằng, đây sẽ là bài học cho những người có hành vi xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Người Việt Nam chúng ta vốn có truyền thống đoàn kết chống giặc ngoại xâm, thiên tai, địch họa. Hiện nay, trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, trực tiếp đe dọa tính mạng, sức khỏe con người và sự phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước ta chủ trương “chống dịch như chống giặc”, đây chính là lúc phát huy truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc. Bằng lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm, mỗi công dân hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh và bài trừ, phê phán những hành vi xuyên tạc, chống phá công tác phòng chống dịch dưới mọi hình thức.

Bài, ảnh: Đăng Khoa – https://baodongkhoi.vn/can-len-an-hanh-vi-xuyen-tac-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-14072021-a88367.html