BẾN TRE: Các địa phương ngày đầu thực hiện giãn cách trong phòng chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ ngày 16-7-2021, toàn TP. Bến Tre triển khai áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, toàn huyện Ba Tri, Bình Đại áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều cửa hàng khu vực chợ Bến Tre thông báo ngừng bán lẻ. Ảnh: Phan Hân

Trong ngày đầu thực hiện giãn cách, người dân tại các địa phương chấp hành nghiêm túc những quy định: ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Hầu hết người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp, không tập trung đông người tại nơi công cộng.

Ghi nhận ngày đầu tiên, tại TP. Bến Tre, các hàng quán lớn đã đóng cửa tuân thủ quy định, nhưng hàng quán nhỏ vẫn mở cửa hoạt động và các khu chợ người dân vẫn đến mua thực phẩm. Khu chợ Bến Tre, hầu hết các quầy quán đều đóng cửa, người cũng thưa và giãn cách. Các dịch vụ chăm sóc tóc trên địa bàn bàn không hoạt động. Khắp các ngã đường TP. Bến Tre, các quán cà phê, quán ăn đồng loạt treo biển “phục vụ mang đi”.

Anh Lê Hữu Lộc – nhân viên tiếp thị sống tại Phú Hưng, TP. Bến Tre cho biết: Mỗi sáng anh có thói quen tụ họp bạn bè vừa trao đổi công việc, vừa uống cà phê nhưng sáng nay chủ yếu ở nhà. Cũng theo anh Lộc, người dân rất sợ dịch bệnh nên tuân thủ nghiêm túc các quy định của chỉ thị, ý thức cảnh giác cao với dịch Covid-19. Nếu có việc cần thiết ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang và giãn cách.

Nhiều tuyến đường thị trấn Ba Tri vắng người đi. Ảnh Trà Dũng

Trên địa bàn huyện Ba Tri, các cửa hàng, quán ăn đều đóng cửa; các cửa hàng tiện lợi, dịch vụ công ích vẫn hoạt động bình thường nhằm cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân. Đường phố từ trung tâm thị trấn đến các xã vắng vẻ do người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Dù cuộc sống thường ngày có chút đảo lộn nhưng hầu hết người dân đều thể hiện tốt ý thức chấp hành quy định giãn cách, đồng thuận với các biện pháp mà Nhà nước đưa ra, quyết tâm cùng các cấp chính quyền huyện Ba Tri đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Bà Nguyễn Thị Tiều, sinh năm 1949, xã Mỹ Nhơn chia sẻ: “Tôi rất đồng thuận việc thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện. Tôi vận động gia đình, hàng xóm thực hiện nghiêm các quy định giãn cách, cùng nhau phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả”. Cũng giống như bà Tiều, chị Huỳnh Thị Mỹ Thư, xã Mỹ Nhơn bày tỏ sự đồng thuận và quyết tâm cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, vận động người thân trong gia đình tuyệt đối ở tại nhà, không ra ngoài, nếu không cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc trị bệnh…

“Tôi cũng mong mọi người dân Ba Tri hãy đồng thuận và cùng thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội, góp phần cùng với chính quyền sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, chị Huỳnh Thị Mỹ Thư chia sẻ. 

Đại bộ phận người dân đồng thuận, ý thức cao trong việc chấp hành nghiêm các quy định giãn cách, phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện một số trường hợp vi phạm quy định giãn cách và đã được lực lượng chức năng làm việc, xử lý, tất cả đều hợp tác và hứa sẽ rút kinh nghiệm, tuân thủ quy định nghiêm túc hơn.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Đại kiểm tra niêm yết giá tại các cửa hàng Bách hóa xanh trên địa bàn huyện. Ảnh: Minh Nhân

Tại huyện Bình Đại, Đội liên ngành 814 và 178 huyện Bình Đại tổ chức kiểm tra các hành vi vi phạm hành chính về phòng chống dịch Covid-19. Đoàn tổ chức kiểm tra 11 xã từ Lộc Thuận tới Thới Thuận việc thực hiện chấp hành theo Chỉ thị số 16 của UBND huyện trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tổ chức kiểm tra các khu chợ, bến đò, cảng cá, các tạp hóa, Bách hóa xanh, các khu vui chơi, giải trí, thể thao, spa, uốn tóc, làm đẹp, các quán cà phê, quán phục vụ ăn uống, karaoke, bida… Kiểm tra bảng niêm yết giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trong phòng, chống dịch.

Các chủ cơ sở đều thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các dịch vụ vui chơi, giải trí, phục vụ ăn uống, làm đẹp… không hoạt động, không tụ tập đông người, người dân thực hiện đeo khẩu trang, khủ khuẩn, giữ khoảng cách đúng quy định. Riêng các cửa hàng thiết yếu phục cụ nhân dân thực hiện đúng giá quy định, không đầu cơ tăng giá.

Tuy nhiên vẫn còn một vài khu chợ còn buôn bán thực phẩm rải rác phục vụ nhân dân, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở nên giữ đúng quy định theo Chỉ thị số 16, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, nhằm kéo giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, góp phần cùng chính quyền dập dịch nhanh chóng, đem lại cuộc sống bình thường cho bà con nhân dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân thực hiện nghiêm các quy định giãn cách là yếu tố quan trọng góp phần khống chế, đẩy lùi dịch Covid 19.

Phan Hân – Minh Nhân – Trà Dũng – https://baodongkhoi.vn/cac-dia-phuong-ngay-dau-thuc-hien-gian-cach-trong-phong-chong-dich-covid-19-16072021-a88501.html