Bến Tre: Hoạt động vận tải vào các địa phương đang giãn cách

Ngày 15-7-2021, Sở Giao thông vận tải (GTVT) ban hành văn bản về việc tổ chức hoạt động vận tải tại địa phương áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Giao thông TP. Bến Tre trước giờ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ảnh: T.Thảo

Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19; đồng thời đảm bảo GTVT không ùn tắc, duy trì ổn định, tạo thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đưa đón công nhân, chuyên gia, Sở GTVT thông báo và hướng dẫn thực hiện tổ chức vận tải từ 0 giờ, ngày 16-7-2021 đến khi có thông báo mới.

Tổ chức hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn huyện Ba Tri và huyện Bình Đại (áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg): Sở GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô (theo hợp đồng và xe taxi) đến huyện Bình Đại và huyện Ba Tri (trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa).

Vận chuyển hàng hóa phục vụ nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu đảm bảo các điều kiện được tiếp tục hoạt động theo quy định. Đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp phải xây dựng phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến điểm dừng nghỉ, ngày giờ phương tiện hoạt động…); danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe (nếu có); các điểm, khu vực bốc xếp dỡ hàng hóa (vùng an toàn hoặc vùng dịch); thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa (nếu có); các nội dung khác có liên quan cần thiết vận chuyển gửi UBND huyện thuộc địa bàn hoạt động, kinh doanh để xem xét.

Sở GTVT đề nghị UBND huyện Ba Tri, Bình Đại căn cứ nhu cầu vận chuyển hàng hóa nêu trên của đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý xem xét cho phép lưu thông, phân luồng, quy định thời gian lưu thông của các phương tiện, điều tiết giao thông phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lưu ý, đối với người lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe, chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng hành trình và đúng mục đích. Phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương (chú ý đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên). Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định. Khi lưu thông phải mang theo các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ; chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng trên đường bộ. Chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các nội dung về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan khác có liên quan. 

Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe có đủ điều kiện phòng chống dịch theo quy định mới được tham gia vận chuyển. Đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát trước, trong và sau khi vận chuyển về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và công tác phòng chống dịch theo quy định. Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, để lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch Covid-19 trong quá trình vận chuyển. 

Tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn thành TP. Bến Tre (áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg): đối với vận chuyển khách bằng xe taxi và xe hợp đồng hoạt động trên địa bàn TP. Bến Tre phải đảm bảo tối đa không quá 50% sức chứa. Thực hiện nghiêm “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bảo đảm thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ buồng lái và đeo khẩu trang trong suốt hành trình. Trên xe phải trang bị dung dịch sát khuẩn và thường xuyên sát khuẩn. Khử khuẩn phương tiện trước và sau chuyến đi.

Sở GTVT đề nghị UBND huyện Ba Tri, Bình Đại và TP. Bến Tre, các đơn vị kinh doanh vận tải và các đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để tổ chức thực hiện.

T. Thảo – https://baodongkhoi.vn/hoat-dong-van-tai-vao-cac-dia-phuong-dang-gian-cach-15072021-a88449.html