BẾN TRE: Ưu tiên cho xe chở hàng nông sản, thực phẩm

Trong ngày đầu tiên (19-7-2021) tỉnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tình hình vận tải hàng hóa nội bộ tỉnh chưa có sự thống nhất ở các chốt kiểm soát. Phóng viên Báo Đồng Khởi ghi nhận và tổng hợp thông tin.

Kiểm soát phương tiện lưu thông vào địa bàn tỉnh. Ảnh: Phan Hân

Chốt kiểm soát nội bộ tỉnh

Trong quá trình thực hiện giãn cách, bên cạnh sự tuân thủ chấp hành nghiêm của người dân, còn một số khó khăn vướng mắc ghi nhận tại các chốt kiểm soát. Cụ thể, việc người dân đi lại trong nội bộ tỉnh thì không đòi hỏi giấy xét nghiệm âm tính. Đối với cán bộ, công chức đi làm việc thì thực hiện chưa thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, trường hợp vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm gặp trở ngại.

Nhiều chủ phương tiện vận tải phản ánh tình hình đăng ký thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên (luồng xanh) gặp khó khăn do đăng ký qua trang web http://luongxanh.drvn.gov.vn không thành công và cũng không biết lý do đăng ký không thành công dù đã làm đủ theo các bước hướng dẫn. Nhiều xe tải chở hàng thiết yếu chưa có thẻ nhận diện nên không qua được chốt kiểm soát; chốt nội bộ tỉnh vẫn áp dụng giấy xét nghiệm âm tính đối với xe lưu thông nội bộ tỉnh và với tài xế trong tỉnh…

Quyền Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phúc Linh cho biết: Hiện nay, nhiều đơn vị, cá nhân liên hệ với Mặt trận tỉnh để hỗ trợ nhu yếu phẩm đến những huyện, nơi phong tỏa cách ly. Tuy nhiên, vấn đề lưu thông và chở hàng hóa xuống các điểm chốt còn khó. Một vài chốt yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 và giấy giới thiệu. Tại các chốt có sự chưa thống nhất trong yêu cầu thủ tục khi người dân ra khỏi chốt. Cụ thể một vài người dân phản ánh việc qua các chốt kiểm soát ngay gần cầu Phong Nẫm (Giồng Trôm) yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày. Điều này gây khó khăn cho người dân khi mua các nhu yếu phẩm.

Trước tình hình trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện để làm giấy giới thiệu, trong đó ghi rõ biển số kiểm soát của xe, họ tên tài xế, hàng hóa, điểm đến và số lượt di chuyển trong ngày để dễ kiểm soát. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh có sự thống nhất, hướng dẫn các thủ tục để lưu thông hàng hóa cũng như giấy thông hành cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngày giãn cách.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thống nhất, tài xế vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh và khi ra vào tỉnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg không kiểm tra giấy âm tính Covid-19. Tuy nhiên vận động khuyến khích chủ nhà xe, tài xế thực hiện xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi di chuyển để an tâm, ngăn chặn lây lan nhiều người khi có bệnh. Cần có chính sách ưu tiên xét nghiệm cho tài xế, hướng dẫn cân đối vắc-xin ưu tiên tiêm phòng cho tài xế. Người dân ngoài tỉnh đến, về tỉnh vẫn phải kiểm soát giấy xét nghiệm âm tính.

Không cần thẻ nhận diện

Tối ngày 19-7-2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có Công văn số 5017/TCĐBVN-VT về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chốt kiểm soát không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với tài xế xe chở hàng hóa lưu thông trong tỉnh và khi ra vào tỉnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ảnh: Ph. Hân

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung: đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17-7-2021 thì không cần đăng ký, không cần dán thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) trên xe.

UBND các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các chốt kiểm soát trên địa bàn địa phương có biện pháp ưu tiên cho các phương tiện khi vận chuyển các loại hàng hóa (hàng mau hỏng như nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh, các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh) được lưu thông nhanh nhất qua các chốt kiểm soát. Xây dựng phương án quản lý chặt chẽ lái xe và người đi theo xe để đề phòng và đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ lái xe và người đi theo xe trước, trong và sau khi vận chuyển. 

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị vận tải trên địa bàn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu lái xe và người đi theo xe phải tuân thủ nghiêm ngặt về phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích, loại hàng hóa, tổ chức vận chuyển an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Ngày 19-7-2021, Bộ Y tế có Công văn số 5753/BYT-MT về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa. Theo đó, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19) đề nghị, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Phan Hân – Thạch Thảo – https://baodongkhoi.vn/uu-tien-cho-xe-cho-hang-nong-san-thuc-pham-20072021-a88681.html