BẾN TRE: KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM CÁC HÀNH VI VI PHẠM TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, từ 0 giờ ngày 19/7/2021, Bến Tre bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác tuyên tuyền về phòng, chống dịch Covid – 19 đã được các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục. Nhờ vậy, đại bộ phận Nhân dân đã chấp hành nghiêm nội dung chỉ thị, song vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm, bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.


Theo số liệu thống kê từ khi giãn cách xã hội đến nay, toàn tỉnh phát hiện 2 trường hợp trốn khỏi khu vực cách ly, phong tỏa; 2 trường hợp không chấp hành đúng quy định cách ly; 1 trường hợp vượt chốt và 2 trường hợp gây mất trật tự tại chốt kiểm soát. Các vụ việc này đã được cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong đó vụ việc xảy ra tại huyện Châu Thành đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và các kênh thông tin điện tử, gây bức xúc trong Nhân dân.


Sáng ngày 21/7/2021, ông Trần Khởi Nghĩa, Đội trưởng liên xã số 5, Chi cục Thuế khu vực thành phố Bến Tre – Châu Thành đi làm ngang qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Thành Triệu (khu vực giáp giới giữa xã Thành Triệu và Tiên Thủy) không những không xuất trình giấy xác nhận đi công tác của đơn vị theo quy định mà còn có lời lẽ khiếm nhã với tổ công tác, rồi lái xe chạy qua chốt. Chiều cùng ngày, trên đường về, ông Nghĩa tiếp tục không chấp hành yêu cầu kiểm tra và lớn tiếng quát những người đang làm nhiệm vụ, sau đó ngang nhiên lái xe “thông chốt”.Hành vi của ông Nghĩa đã bị UBND xã Thành Triệu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và UBND huyện Châu Thành cũng đã có văn bản đề nghị Đảng ủy Khối cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh xem xét xử lý về mặt Đảng đối với ông Nghĩa.


Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Chỉ thị 16 của Chính phủ yêu cầu không được tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện nhưng thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm, trong đó có 5 vụ, 22 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 17 vụ, 97 đối tượng đánh bạc và nhiều vụ tụ tập uống rượu, bia, hát karaoke. Trong đó có thể kể đến một số vụ việc như:
Công an xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri trong lúc tuần tra, kiểm soát phát hiện 3 người tụ tập ăn nhậu tại một hộ dân ở ấp Hòa Bình vào chiều ngày 26/7/2021. UBND huyện Ba Tri đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng cho mỗi đối tượng do vi phạm quy định về tập trung đông người trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.
Khoảng 17 giờ ngày 30/7/2021, Công an xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam bắt quả tang 4 đối tượng tụ tập đánh bạc với hình thức đánh bài ăn thua bằng tiền. UBND xã Định Thủy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 đối tượng về hành vi đánh bạc và tụ tập đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội với tổng số tiền 63 triệu đồng.


Đối với hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối dẫn đến lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm khắc. Ngày 23/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giồng Trôm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm. Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 6/7/2021, bà H.T.T (thường trú xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về nhà cha ruột ở xã Hưng Nhượng nhưng không khai báo y tế. Qua nắm tình hình, địa phương phát hiện đến nhà yêu cầu bà khai báo y tế nhưng bà khai báo gian dối, chỉ khai báo đến từ Long An mà không khai báo bà là người buôn bán thịt ở chợ Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang bùng phát dịch Covid-19. Hậu quả, bà T đã lây bệnh cho 2 người trong gia đình. Từ 2 ca bệnh này đã làm bùng phát bệnh ở 2 xã Bình Thành và Hưng Nhượng. Hiện, Công an huyện Giồng Trôm đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc.


Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Để đẩy lùi được dịch bệnh, cùng với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng thì yếu tố quan trọng hơn hết vẫn là ý thức chấp hành của mỗi người dân. Vì an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch. Tất cả hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Bắt quả tang các đối tượng tụ tập đánh bạc trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.
ĐĂNG KHOA- https://congan.bentre.gov.vn/tin-tuc/2021/08/kien-quyet-xu-ly-nghiem-cac-hanh-vi-vi-pham-trong-thoi-gian-gian-cach-xa-hoi