BẾN TRE: Xóm thiện nguyện giữa đồng

Cái xóm nhỏ giữa đồng – nơi giáp ranh giữa xã Hòa Lợi và thị trấn Thạnh Phú (huyện Thạnh Phú) đi lại rất khó khăn nhưng người dân vẫn làm thiện nguyện theo cách riêng của họ, góp một phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Hàng ngày, những chị em ở đây chung tay gói bánh tét, trồng rau để gửi các khu cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa phương.

Dùng xuồng vận chuyển bánh tét, rau đến điểm tiếp nhận.

Dùng xuồng vận chuyển bánh tét, rau đến điểm tiếp nhận.

Hơn một tháng nay, nhà ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Thạnh Hòa B, thị trấn Thạnh Phú có mấy chị em trong xóm thường xuyên tập trung lại để gói bánh tét, chăm sóc vườn rau gửi lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Để đến được xóm này, người dân phải dùng xuồng đi dọc tuyến sông hoặc di chuyển bằng xe gắn máy vượt qua tuyến đường giao thông nông thôn bằng xi-măng rồi đến đường trải đá xanh và cuối cùng là đường đất nhỏ hẹp rất khó khăn. Vì vậy, nông sản do người dân đóng góp chủ yếu được vận chuyển bằng xuồng ra ngoài rồi mới có xe chở đến lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ban đầu, hưởng ứng lời kêu gọi của Huyện Đoàn Thạnh Phú, người dân nơi đây đã đóng góp hơn 2 tấn khoai mì  gửi đồng bào TP. Hồ Chí Minh chống dịch.

Chị Nguyễn Ngọc Khang (con gái ông Hùng) chia sẻ: “Lúc đó, thấy gia đình trồng khoai mì chuẩn bị thu hoạch nên tôi về bàn với gia đình gửi hỗ trợ cho bà con ở TP. Hồ Chí Minh. Thấy vậy, những người trong xóm cũng góp vô hơn 2 tấn khoai mì. Sau khi thu hoạch khoai mì, huyện Thạnh Phú xuất hiện dịch Covid-19 nên gia đình tận dụng đất trống vừa thu hoạch khoai mì xong để trồng rau xanh và vận động mạnh thường quân cùng nấu bánh tét gửi tuyến đầu chống dịch, người trong khu cách ly, phong tỏa tại địa phương. Vậy là, từ khi giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cái xóm nhỏ này tất bật làm hậu phương cho tuyến đầu chống dịch”.

Nhiều mạnh thường quân đã đóng góp tiền, nếp, chuối, hạt giống để chị em trong xóm thực hiện. Hàng ngày, bà Nguyễn Thị Thu, ngụ ấp Quý Bình, xã Hòa Lợi thu xếp việc nhà rồi bơi xuồng qua sông để cùng chị em gói bánh tét.

Cứ ba ngày một lần, cả nhóm gói từ 250 – 300 đòn bánh tét. Những ngày còn lại, chị em lo chuẩn bị nguyên liệu như: lá chuối, dừa khô, đậu xanh… và lo chăm sóc, thu hoạch vườn rau. Sáng nào, chị em cũng tranh thủ lo cơm nước cho gia đình, chăm sóc đàn bò rồi đi làm thiện nguyện.

Bà Thu cho biết: Ở xóm này, bà con chỉ làm nông nghiệp nên chỉ biết làm ra những sản phẩm từ nông nghiệp gửi lực lượng tuyến đầu chống dịch, người trong khu vực cách ly, phong tỏa. Công việc này hết sức bình thường so với lực lượng tuyến đầu như: bác sĩ, công an, dân quân… rất vất vả, nguy hiểm để phòng chống dịch.

Nhóm thiện nguyện gói bánh tét gửi lực lượng tuyến đầu, các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Nhóm thiện nguyện gói bánh tét gửi lực lượng tuyến đầu, các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Trong nhóm thiện nguyện này, em Phạm Huỳnh Ngọc Hân, 12 tuổi cùng mẹ tập gói bánh tét. Hàng ngày, em phụ gói bánh, hấp đậu, luộc bánh… Em suy nghĩ, mong muốn dịch qua mau để cuộc sống trở lại bình thường, được đến lớp với bạn bè. Bà Nguyễn Ngọc Thái, mẹ của Hân cho biết: Thời điểm giãn cách không làm gì, hai mẹ con phụ gói bánh tét gửi lực lượng chống dịch. Chị em gói bánh phải chuẩn bị nguyên liệu cả ngày hôm trước rồi thức khuya để nấu đậu, hấp nếp nhưng ai cũng vui, đồng lòng vì đã góp một phần công sức dù rất nhỏ để chống dịch. Mấy chị em ở đây tự đặt tên là “Bếp lửa yêu thương” và “Vườn rau nghĩa tình” cho hoạt động thiện nguyện của nhóm mình.

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mấy chị em trong xóm đã gói khoảng 5 ngàn đòn bánh tét, trồng hơn một tấn rau để giúp lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa phương. Tại khu vườn rau được ông Hùng dùng máy xới những liếp khoai mì đã thu hoạch xong để thành luống trồng rau. Sau đợt đầu

thu hoạch rau muống, cải xanh, cả nhóm dự định sẽ trồng thêm các loại rau khác để làm phong phú thêm bữa ăn ở lực lượng tuyến đầu, người dân trong khu cách ly, phong tỏa. Hàng ngày, chị em trong nhóm đều phân công thay phiên nhau tưới, chăm sóc, bón phân cho vườn rau.

Bí thư Huyện Đoàn Thạnh Phú Huỳnh Hữu Trung cho biết: Mỗi tuần, lực lượng phản ứng nhanh, gồm: đoàn viên, thanh niên trong huyện tổ chức vài ngày đến gia đình ông Hùng phụ gói bánh, chăm sóc rau, thu hoạch rau và vận chuyển đến lực lượng tuyến đầu chống dịch, hộ nghèo tại các xã trên địa bàn.

Trung bình mỗi tuần sẽ có 3 chuyến hàng vận chuyển về các xã, các khu cách ly, phong tỏa. Những đóng góp của nhóm thiện nguyện tại ấp Thạnh Hòa B hết sức ý nghĩa, góp phần cùng địa phương tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Đồng Khởi – https://baodongkhoi.vn/xom-thien-nguyen-giua-dong-06092021-a90689.html