Bến Tre sớm trở về trạng thái bình thường mới khi ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ 00 ngày 10-9-2021, 6/9 huyện, thành phố tỉnh Bến Tre đã bắt đầu trạng thái “bình thường mới” theo Chỉ thị số 15 CT-TTg với “Giấy thông hành” đi lại cho người dân là QR code xét nghiệm âm tính mẫu gộp và mẫu đại diện các nhóm cư dân, hộ gia đình.

Đến 10-9-2021, trên toàn bộ tỉnh Bến Tre đã thực hiện xét nghiệm đồng loạt qua nhiều vòng, cách nhau mỗi 72 giờ cho 273.636 mẫu đại diện cho 1.094.544 nhân khẩu trên toàn tỉnh với ghi nhận 6 “vùng xanh an toàn”. Hàng triệu người dân bắt đầu giai đoạn bình thường mới với ứng dụng giải pháp công nghệ không tốn kém, trong khi chưa có đủ vắc-xin.

Hơn 142 phường, xã tại tỉnh Bến Tre đã trở thành những Pháo đài Xanh an toàn. Chiến dịch Pháo Đài Xanh hiện đang hỗ trợ các doanh nghiệp trở lại sản xuất an toàn tại 2 khu công nghiệp lớn Giao Long, An Hiệp và gần 2.000 hộ sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trước đó, chương trình Pháo đài xanh đã thực hiện tại TP. Bến Tre và các chợ đầu mối, chợ dân sinh, các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, giao thông vận tải… trên TP. Bến Tre đã hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Ghi nhận tại phường An Hội (TP. Bến Tre), nhiều ngành hàng, dịch vụ đã bắt đầu mở cửa, đối với dịch vụ ăn uống, các cửa hàng chỉ được phép bán mang về. Chính vì vậy, người dân cũng như các chủ cửa hàng cũng thấy rất phấn khởi khi địa bàn mình sinh sống trở lại trạng thái bình thường.

Công ty Kẹo dừa Đông Á (Phường 7, TP. Bến Tre) hiện có 260 lao động, tham gia dự án Thành phố Xanh, doanh nghiệp đã đăng ký “Doanh nghiệp xanh” để duy trì hoạt động và đảm bảo đời sống công nhân lao động tại đơn vị.

Ông Lê Hoàng Huy Phong – Cán bộ Quản lý Công ty Kẹo dừa Đông Á cho biết: “Đăng ký “doanh nghiệp xanh” thì sau khi đi vào hoạt động, cứ 72 giờ, chúng tôi sẽ thực hiện test nhanh để người lao động an tâm lao động trong khi chờ nguồn vắc-xin tiêm ngừa, còn doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì được hoạt động sản xuất”.

Chủ quầy hải sản Năm Thu (Chợ Bến Tre) tâm sự: “Chính quyền thành phố cho dân đi lại, chợ đông đúc hơn. Tiểu thương chúng tôi rất mừng khi thành phố đang kiểm soát được dịch bệnh, mong rằng dịch bệnh sớm qua để tất cả người dân trong tỉnh có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường”.

Tại địa bàn phường 8 (TP. Bến Tre), cuộc sống của người dân cũng đang dần trở lại bình thường sau thời gian giãn cách xã hội. Tại chợ đầu mối yêu cầu người dân đảm bảo tuân thủ thông điệp “5K”, “5T”  khi tới mua bán tại chợ. Các cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy, dịch vụ ăn, kinh doanh văn phòng phẩm, sách vở,… đều được mở cửa trở lại.

Theo quan sát, ngoài việc nới lỏng việc đi lại, hoạt động của người dân, chính quyền thành phố vẫn duy trì các chốt kiểm soát đường Huỳnh Tấn Phát thuộc xã Phú Hưng; chốt kiểm soát vòng xoay Tân Thành thuộc Phường Phú Tân bố trí chốt tại chiều đi vào và chiều đi ra; bố trí thêm chốt trên đường Đồng Văn Cống thuộc địa bàn Phường 7 cả 2 chiều ra và đi vào.

Ngoài ra, TP. Bến Tre duy trì các chốt xã phường giáp ranh với các địa bàn Giồng Trôm, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc. Thiết lập các hàng rào cứng cố định các đường nhánh liên xã, lộ bê-tông… giáp ranh các xã của huyện Châu Thành để tăng bảo vệ, giữ vững pháo đài xanh.

Nguồn: Báo Đồng Khởi – https://baodongkhoi.vn/ben-tre-som-tro-ve-trang-thai-binh-thuong-moi-khi-ung-dung-cong-nghe-trong-phong-chong-dich-11092021-a90905.html