Mỏ Cày Bắc đón người dân về quê

BDK.VN – Huyện Mỏ Cày Bắc vừa đón 107 công dân về địa phương (đợt 3 – theo kế hoạch của tỉnh), ưu tiên các đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, học sinh, sinh viên và giáo viên.

Đoàn xe chở người dân từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương gần điểm điểm nhận huyện.

Đoàn xe chở người dân từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương .

Khu quảng trường đối diện UBND huyện Mỏ Cày Bắc ở ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung là địa điểm nhận công dân tại huyện trước khi đưa về cách ly tại xã.

Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Trường Linh cho hay: Sau khi tiếp nhận phương án rước bà con ở TP. Hồ Chí Minh về quê Bến Tre, chúng tôi tham mưu UBND huyện, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch.

Đồng thời, phối hợp với UBND các xã triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đoàn thể trong quá trình rước người dân về quê. Qua triển khai kế hoạch nhận được sự đồng thuận của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân được trở về quê trong đợt này.

Mỗi xã xây dựng kế hoạch tiếp nhận cụ thể về phương tiện, cử nhân lực đón rước tại điểm huyện, sẵn sàng công tác tổ chức cho người dân cách ly tại địa phương. Toàn huyện, có 20 điểm được địa phương chọn làm nơi cách ly tại cơ sở từ trụ sở hay nhà văn hóa ấp, trạm y tế và các cơ sở sản xuất tạm ngưng hoạt động, khu trường không sử dụng trong năm học mới, ngay cả đình, chùa. 

Người dân vừa xuống xe tại điểm nhận huyện, chờ về cách ly tại xã.

Người dân vừa xuống xe chờ về cách ly tại xã.

Điểm cách ly ở xã đáp ứng điều kiện sinh hoạt cho người dân, an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thành lập Tổ trực quản lý công tác cách ly tại mỗi điểm thực hiện, gồm: công an, dân quân và thành viên tổ Covid cộng đồng. Người cách ly phải ký cam kết cùng địa phương thực hiện nghiêm việc cách ly, tiếp xúc giữa người cách ly với nhau, giữa tổ quản lý cách ly cùng người cách ly.  

Vừa về đến Đình Trung Mỹ (xã Phước Mỹ Trung), anh Đỗ Mạnh Tông, ở ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung chia sẻ: Thật ra đã đăng ký về quê đợt 2 thông qua hội đồng hương, nhưng test nhanh nghi nhiễm bệnh nên không về được. Sau nhiều lần test với kết quả âm tính, tôi mới về được đợt này. Làm công nhân, thất nghiệp hơn 4 tháng, tôi và mọi người luôn mong mỏi ngày về quê. Thức trắng đêm chờ trời sáng, về tới quê lòng vui khó tả, mệt mỏi được xua tan”. 

Bà Huỳnh Thị Nga, ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An xa quê đi giúp việc nhà ở TP. Hồ Chí Minh đã bao tháng chưa được về. “Nay được về quê, sắp gặp bà con cùng người thân sau khi hoàn thành cách ly tại địa phương, tôi thật mừng. Cảm ơn chính quyền, ban, ngành và các đoàn thể đã tạo điều kiện đón bà con về quê”, bà Nga tâm sự.

Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Trung Nghiệp cho biết: Theo chủ trương của tỉnh và kế hoạch của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, huyện đã có sự chủ động trong công tác đón người dân về địa phương. Qua 3 đợt thực hiện, Mỏ Cày Bắc đã đón hơn 300 công dân sinh sống, làm việc ở TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tùy tình hình thực tiễn, nếu có khả năng tiếp nhận nữa thì chúng tôi sẽ trưng dụng một số trụ sở có quy mô nhỏ. Ở mức cần thiết, sẽ tham khảo sử dụng khu trường tiểu học sức chứa ít nhất 50 người để đáp ứng kịp thời.

Nguồn: BĐK – https://baodongkhoi.vn/mo-cay-bac-don-nguoi-dan-ve-que-04102021-a91745.html