HƯỚNG DẪN CÁCH LY CHO ĐỐI TƯỢNG F1 VÀ QUẢN LÝ ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH LY CHO ĐỐI TƯỢNG F1
VÀ QUẢN LÝ ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ

Các yêu cầu cách ly y tế F1 tại nhà, cụ thể như sau:

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị:

Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

Phải có phòng, nhà vệ sinh riêng khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thùng đựng chất thải lây nhiễm.
Không dùng điều hoà, đảm bảo thông thoáng.

Có các dụng cụ dùng cho sinh hoạt hằng ngày để người cách ly tự sử dụng.

Trang bị bàn để cung cấp thức ăn, đồ dùng cho người cách ly. Tuyệt đối không được mang đồ dùng của người cách ly ra khỏi nhà.

Khi cần tiếp xúc với người cách ly thì người thân phải trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết như: khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo.

Đối với người cách ly:

Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương.

Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác và kể cả vật nuôi.

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày.

Thực hiện nghiêm “5K”, sử dụng riêng tất cả các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Khử khuẩn hằng ngày và phân loại rác thải.

Sau khi kết thúc cách ly tiếp tục tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

Lấy mẫu ít nhất 03 lần: ngày đầu, ngày 07 và ngày 14 tính từ ngày bắt đầu cách ly.

Đối với người ở cùng nhà:

Có giấy cam kết với chính quyền địa phương.

Không cho người già, có bệnh nền ở chung nhà với người cách ly.

Trường hợp F1 là trẻ em, người già, có bệnh nền thì cho phép bố trí người chăm sóc nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và có giấy cam kết với chính quyền địa phương.

Không cho người khác vào nhà ngoại trừ các đơn vị liên quan, có thẩm quyền.

Báo ngay cho cơ quan y tế khi những người trong nhà có triệu chứng bất thường.

Thực hiện thu gom chất thải từ phòng cách ly theo quy định và khử khuẩn hằng ngày.

Lấy mẫu gộp xét nghiệm 3 lần: ngày đầu, ngày 07 và ngày 14 tính từ ngày bắt đầu cách ly. Trường hợp là người chăm sóc trực tiếp thì lấy mẫu đơn 3 lần giống như người cách ly.

Về quản lý điều trị F0:

Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

  • Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng: nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24h làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

  • Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.
  • Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.
  • (CDC Bến Tre)