Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể COVID-19

VTV.vn – Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả tất cả các chủng COVID-19.

Kháng thể 35B5 được kỳ vọng vô hiệu hóa được các biến thể của virus SARS-Cov-2. (Ảnh: Reuters)

Kháng thể này đã được thử nghiệm trong những các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên sinh vật sống.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/12, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Trung Sơn ở thành phố Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở thành phố Hàng Châu, cho rằng, họ có thể có thuốc chữa “bách bệnh” đối với đại dịch COVID-19.

Các tác giả tuyên bố rằng, kháng thể đơn dòng 35B5 đã được hiển thị trong cả nghiên cứu “in vitro” (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và “in vivo” (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus COVID-19 chủng gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm. Những thử nghiệm “in vivo” được thực hiện trên chuột nhân bản.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta có số lượng đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể COVID-19 - Ảnh 1.

Phát hiện này đặc biệt có giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan trên toàn thế giới. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu giải thích: “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 (COVID-19) bằng cách nhắm mục tiêu vào một epitope duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh các vị trí đột biến phổ biến. Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không bị thay đổi trong quá trình đột biến“.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các biến thể lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho “hiệu quả trung hòa toàn diện” trên nhiều chủng virus. Các nhà khoa học cho rằng, những phát hiện này có thể được “khai thác cho việc bào chế vaccine ngừa COVID-19 phổ quát.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu này đặc biệt có giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan trên toàn thế giới với số lượng đột biến cực cao. Các nhà lãnh đạo, nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại, virus đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch mà vaccine tạo ra cũng như khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó.

nguồn: VTV