Cung cấp dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19

BDK – Dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, chống chọi trước tác nhân bất lợi cho cơ thể. Đặc biệt, người nhiễm Covid-19 chế độ dinh dưỡng lại càng quan trọng.

Tăng cường dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe trước dịch bệnh. Ảnh: PV
Tăng cường dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe trước dịch bệnh. Ảnh: PV

Bảo vệ cơ thể

Theo tài liệu hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ biên, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, người nhiễm Covid-19 cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Những trường hợp người bệnh nhiễm không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc thực hiện, tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật sự cần thiết, giúp hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng.

Cũng theo tài liệu này, người nhiễm Covid-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Từ đó, làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị. Việc cung cấp dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Liên – bác sĩ điều trị F0 thuộc đội trực số 5 của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng nhiễm trùng, giúp người bệnh chống lại sự xâm nhập của vi-rút. Đồng thời, góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Mục đích của giải pháp dinh dưỡng nhằm cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối về cả năng lượng và các vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của từng nhóm tuổi, tình trạng bệnh và khả năng dung nạp.

Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, dinh dưỡng đầy đủ và cân đối đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng – xanh thẫm.

Tuyệt đối không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt. Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bổ sung thêm 1 – 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi người bệnh ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi… cần tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt nạc, cá, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng; trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Dinh dưỡng an toàn là tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia. Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh; vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

Người nhiễm Covid-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe). Tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước. Tăng cường dinh dưỡng, ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

– Năng lượng 30 – 35 kcal/kg cân nặng/ngày, chất đạm 15 – 20% tổng năng lượng, nhu cầu chất béo 20 – 25% tổng năng lượng, chất đường bột 50 – 65% tổng năng lượng.– Cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất theo lứa tuổi. Đặc biệt, tăng cường các thực phẩm giàu Vitamin A, C, D, E; các thực phẩm giàu kẽm và selen. Rau xanh 300g/ngày, hoa quả 200g/ngày.– Chất xơ cung cấp 18 – 20g/ngày; muối 5g/ngày. Uống nhiều nước (40 – 45ml/kg cân nặng/ngày), nên uống nước ấm và uống nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát, nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người bệnh có sốt nên uống Oresol để bù nước và điện giải.

Nguồn: BĐK – https://baodongkhoi.vn/cung-cap-dinh-duong-cho-nguoi-nhiem-covid-19-03122021-a94151.html