Châu Thành: Vào chùa trộm cắp, 2 bị cáo lãnh án 19 năm tù

Bị cáo Hưng (bên trái) và bị cáo Phong tại phiên tòa.
Bị cáo Hưng (bên trái) và bị cáo Phong tại phiên tòa.

Lê Phú Hưng (23 tuổi) ngụ xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam vừa bị Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tuyên phạt 11 năm tù về tội trộm cắp tài sản (TCTS). Cùng tội danh, Trần Thiên Phong (50 tuổi) ngụ xã Tân Thạch bị tòa phạt 8 năm tù.

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc 2 bị cáo Hưng và Phong phải liên đới bồi thường cho bà Quốc số tiền 388,69 triệu đồng.

Khoảng 4 giờ 30 ngày 26-5-2020, Lê Phú Hưng cùng với Trần Thiên Phong sử dụng ma túy đá. Khi nghe Phong nói đang kẹt tiền thì Hưng nảy sinh ý định sẽ đến chùa Phước Nguyên (xã Tam Phước, huyện Châu Thành) để lấy trộm tiền trong thùng tam bảo.

Hưng nói với Phong là đi theo để giữ xe rồi Hưng cho tiền uống cà phê và được Phong đồng ý.

Sau đó, cả hai chuẩn bị đoạn lưỡi cưa sắt, sợi chỉ và băng keo hai mặt. Hưng buộc lại làm thành dụng cụ móc lấy tiền trong thùng tam bảo. Khoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày, Hưng chở Phong đi đến chùa Phước Nguyên.

Thấy phòng nghỉ trong chùa cửa không khóa, Hưng vào trong thì phát hiện tủ quần áo cũng không khóa. Hưng thấy có nhiều tiền (tiền Việt Nam đồng và nhiều loại tiền của nước ngoài với nhiều mệnh giá khác nhau) và 2 túi bằng vải bên trong có đựng nhiều vàng loại nhẫn trơn và vàng miếng. Lúc này, bà Quốc là trụ trì chùa Phước Nguyên phát hiện Hưng và tri hô. Hưng gom tất cả số tài sản trên vào túi rồi bỏ chạy. Bà Quốc đuổi theo nhưng bị vấp té, 2 tên trộm trốn thoát.

Hưng và Phong tới phòng trọ ở xã An Hóa (huyện Châu Thành). Hưng mở túi vải ra lấy một chiếc nhẫn trơn vàng 24k trọng lượng 10 chỉ ra đưa cho Phong (như lời hứa) và đưa Phong tiền đi mua quần áo, dép, mũ bảo hiểm. Sau đó, Hưng đi về Tiền Giang.

Qua làm việc Hưng khai nhận là sau khi lấy trộm được số tài sản tại chùa Phước Nguyên, Hưng chỉ nhìn thấy có nhiều vàng, tiền đô la các nước Mỹ, Canađa, Úc và cọc tiền mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng (tổng cộng 300.000 đồng). Hưng không trực tiếp kiểm tra cụ thể số lượng vàng là bao nhiêu và đã lấy vàng cho và đem bán cho nhiều người để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, Hưng và Phong đã thành khẩn khai nhận tội. Cơ quan điều tra xác định cả 2 đã lấy trộm của bà Quốc tài sản gồm: 1 lượng vàng SJC, 6,8 lượng vàng 24k loại nhẫn trơn cùng nhiều tiền mặt VND, tiền đô la của Úc và Canada. Tổng trị giá tài sản chiếm đoạt của bà Quốc là 388,39 triệu đồng. Hiện tài sản chưa thu hồi trả lại cho người bị mất.

Hội đồng xét xử TAND huyện Châu Thành cho rằng, cả 2 bị cáo Hưng và Phong đều có nhân thân xấu, 2 bị cáo đã có tiền án về tội TCTS, có tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy nên cần xử phạt nghiêm để mang tính răn đe tội phạm.

Tòa đã phạt Hưng 11 năm tù, phạt Phong 8 năm tù.

Phong ở bên ngoài cảnh giới. Hưng liền leo vào bên trong chùa dùng lưỡi cưa sắt phá khóa để lấy tiền nhưng thùng rỗng (không có tiền).

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/vao-chua-trom-cap-2-bi-cao-lanh-an-19-nam-tu-08122021-a94329.html