Ứng phó với Siêu bão RAI, 149 tàu cá trên biển của Bến Tre chưa liên lạc được

VOV.VN – Là một trong những địa phương ven biển, hiện nay công tác ứng phó với bão RAI được các ngành, các cấp và ngư dân tỉnh Bến Tre triển khai tích cực.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre, đến tối 16/12, toàn tỉnh có hơn 2.400 tàu với trên 17.900 ngư dân đang hoạt động trên biển; trong đó có hơn 2.000 phương tiện đang hoạt động vùng biển Đông Nam bộ.

Bến Tre có hơn 1.300 tàu cá đã vào bờ hoặc vào nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên cũng đến tối nay, tỉnh Bến tre có 149 tàu hoạt động trên biển mất tín hiệu, chưa thể liên lạc; hơn 1.500 phương tiện giữ liên lạc được với đất liền.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre tiếp tục tìm cách liên lạc với các tàu đã mất tín hiệu; tăng cường công tác thông tin về bão Rai cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu thuyền để tránh bão an toàn.

Đoàn tàu đánh cá của huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vào nơi trú bão an toàn

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện ven biển của tỉnh Bến Tre là huyện Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến và phạm vi ảnh hưởng của bão RAI để thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết, chủ động phòng tránh bão.

Các ngành, các địa phương nắm chắt số phương tiện đang neo đậu và hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên đối với chủ phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre cũng yêu cầu chính quyền các địa phương và các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức trực 24/24, kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, có kế hoạch sơ tán dân đến nơi ở an toàn, kiểm tra các khu vực ven sông, cửa sông, các cù lao, cồn, khu nuôi thủy sản, nuôi lồng bè trên sông, các dự án điện gió…  chủ động ứng phó với bão RAI; chuẩn bị phương án “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, khi có bão đổ bộ vào địa bàn./.

NGUỒN: VOV.VN- https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ung-pho-voi-bao-rai-149-tau-ca-tren-bien-cua-ben-tre-chua-lien-lac-duoc-post912231.vov