Bến Tre: Cảnh báo triều cường xấp xỉ báo động 3

BDK.VN – Theo bản tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, trong những ngày qua, mực nước đỉnh triều hàng ngày các sông rạch trên địa bàn tỉnh đang lên dần và ở mức cao hơn báo động 2 từ 3cm cho đến vượt báo động 3.

Dự báo mức triều cường này sẽ xuống chậm, ít biến đổi, trong ngày 4-1-2022 (mùng 2 tháng Chạp) khả năng tiếp tục cao hơn báo động 2 từ 2cm và xấp xỉ báo động 3. Trên sông Hàm Luông, triều cường tại các trạm có thể đạt các mức như: An Thuận (Tiệm Tôm) 177cm, Mỹ Hóa 174cm, Chợ Lách 182cm; trên sông Cửa Đại, trạm Bình Đại 172cm; trên sông Cổ Chiên, trạm Bến Trại 178cm.

Thời gian xuất hiện triều cường tại trạm Mỹ Hóa và Chợ Lách lúc 2 giờ 30 – 4 giờ và 17 giờ 30 – 18 giờ 30; tại trạm An Thuận, Bình Đại và Bến Trại lúc 1 giờ – 3 giờ và 15 giờ 30 – 16 giờ 30.

Ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người dân cần có kế hoạch bảo vệ, gia cố đê bao, chủ động đối phó với tình hình ngập úng, sạt lở do triều cường kết hợp gió Đông Bắc, đặc biệt là ở khu vực trũng thấp, khu vực cồn, cù lao, ven sông, ven biển.

Trong tuần, khu vực chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa hoạt động với cường độ mạnh và được tăng cường.

Rãnh áp thấp xích đạo hoạt động ở khoảng 4 – 7 độ vĩ Bắc, nâng nhẹ trục về phía Bắc trong khoảng giữa đến cuối tuần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ, suy yếu và rút dần phạm vi hoạt động về phía Đông trong nửa đầu tuần sau lấn tây trở lại.

Thời tiết khu vực tỉnh Bến Tre trong tuần hầu hết mây thay đổi, đêm không mưa, đêm về sáng se lạnh. Sáng sớm có mù nhẹ, ngày nắng, không mưa.

Riêng từ ngày 5 đến ngày 8-1-2022, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, có mưa vài nơi, lượng mưa nhỏ, chủ yếu xảy ra vào tầm sáng sớm hoặc chiều tối tập trung tại các huyện Châu Thành, TP. Bến Tre và Mỏ Cày Bắc. Gió trên địa bàn tỉnh trong tuần phổ biến gió đông bắc cấp 2-3.

Nguồn: BĐK – https://baodongkhoi.vn/canh-bao-trieu-cuong-xap-xi-bao-dong-3-03012022-a95316.html