BẾN TRE: CẢNH BÁO LỨA TUỔI THANH, THIẾU NIÊN SA VÀO MA TUÝ

Thay vì học tập, lao động thì một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay lại sa vào ma túy (MT), lao vào những cuộc chơi vô bổ thâu đêm suốt sáng. Những cảnh báo về tác hại, hệ lụy của MT vẫn thường xuyên được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng họ vẫn cố tình lờ đi, tiếp tục cuộc vui, vi phạm pháp luật.

6 giờ sáng, tiếng nhạc vẫn còn xập xình phát ra từ một phòng trọ trên địa bàn Phường 6, TP. Bến Tre. Người dân khu nhà trọ đã có một đêm thức trắng, họ không thể chợp mắt bởi tiếng nhạc ồn ào, tiếng hò hét của một nhóm thanh niên phòng bên cạnh. Nhận được tin báo, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang nhóm thanh niên này đang có dấu hiệu sử dụng MT. Tại hiện trường, MT dạng Ketamin, dụng cụ sử dụng MT, loa phát nhạc nằm tứ tung, vương vãi khắp phòng.

Nhóm thanh niên này gồm 4 nam, 3 nữ, tuổi từ 18 – 21. Sau khi test nhanh, cả 7 người đều dương tính với MT.Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ sử dụng trái phép chất MT bị lực lượng công an phát hiện gần đây. Đáng nói, những đối tượng liên quan đa số là thanh thiếu niên, có em chỉ mới 15 – 16 tuổi.

Khi bạn bè cùng trang lứa còn ngồi trên ghế nhà trường thì các em này đã là “dân chơi” theo đúng nghĩa đen. MT và những cuộc chơi trác táng đã khiến các em trông già hơn so với tuổi thật của mình.

Có nhiều nguyên nhân khiến thanh thiếu niên tìm đến MT, trong đó sự lôi kéo, rủ rê của kẻ xấu cộng với sự nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của MT thường phổ biến. Như trường hợp của Trần T. T., sinh năm 1989, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm. Được biết, chính anh rể T (đã mất do nhiễm HIV) là người lôi kéo T vào con đường nghiện ngập. Lúc đầu chỉ tập tành đi chơi chung nhưng sau đó bị anh rể và bạn bè rủ rê rằng MT đá không gây nghiện như heroin, không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tò mò nên T. đã sử dụng.

Hít thử lần một rồi đến lần hai, nhiều lần khác nữa, đến khi nghiện lúc nào không hay. Do bị bắt quả tang sử dụng và test dương tính với MT nhiều lần nên Công an xã Phong Nẫm đã lập hồ sơ đưa T đi cai nghiện bắt buộc.Từng tiếp xúc với nhiều đối tượng nghiện MT như T, hầu hết những người này đều khá mơ hồ về tác hại của MT, đặc biệt là MT đá.

Nhiều trường hợp trong số người nghiện cho rằng MT đá không có khả năng gây nghiện như các loại MT khác như thuốc phiện hay heroin; thậm chí còn khẳng định chất này có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi.Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã – Trưởng phòng Y tế, phục hồi sức khỏe – Cơ sở Cai nghiện MT tỉnh, đó là những nhận thức sai lầm. Thực chất MT đá gây nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe gấp nhiều lần so với các loại MT khác.

Nguy hiểm nhất là khi sử dụng MT đá trong thời gian dài, các tế bào não sẽ bị tổn thương dẫn đến các bệnh thần kinh với những biểu hiện như: hoang tưởng, ảo giác, loạn thần, loạn cảm…Ngoài việc thiếu hiểu biết về tác hại của MT nói chung, MT đá nói riêng đã khiến những thanh thiếu niên bị kẻ xấu cám dỗ, lôi kéo vào con đường nghiện ngập thì ở lứa tuổi này có tâm lý háo thắng, thích thể hiện, vì vậy khi bị dụ dỗ bởi những lời ngon ngọt, kích xúi của kẻ xấu, các em rất dễ bị sa ngã.

Ngoài ra, do thiếu sự giáo dục, quan tâm từ phía gia đình, cha mẹ nuông chiều con thái quá hoặc cha mẹ ly hôn, gia đình không hạnh phúc cũng là những nguyên nhân gián tiếp khiến các em suy nghĩ lệch lạc, thực hiện hành vi sai trái, trong đó có việc sử dụng MT.Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT Công an Bến Tre, tính đến tháng 12-2021, số người nghiện và người sử dụng trái phép chất MT có trong hồ sơ quản lý là 2.369 người.

Lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm hơn 70%.“Để phòng tránh tệ nạn này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng công an; các ngành, đoàn thể cần phải tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền tác hại của MT.

Các bậc phụ huynh và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, quản lý học sinh, con em mình; thường xuyên nhắc nhở các em về tác hại của MT. Khi thấy các em có dấu hiệu sử dụng MT, phải báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, giáo dục. Để bảo vệ chính bản thân mình, các bạn trẻ cần phải nâng cao nhận thức về tác hại và những hậu quả khôn lường do MT gây ra, từ đó có lối sống lành mạnh, không ăn chơi đua đòi, cảnh giác trước sự lôi kéo, rủ rê sử dụng MT của kẻ xấu”, Thượng tá Lê Quang Minh – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT Công an tỉnh đề nghị.

Nguồn: ANTV Bến Tre