BẾN TRE: Ghi nhận 17 trường hợp giáo viên, học sinh nhiễm SARS-CoV-2

BDK.VN – Ngày 17-2-2022, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh ghi nhận 17 trường hợp giáo viên (GV), học sinh (HS) nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 3 trường hợp ghi nhận tại trường và 14 trường hợp tại nhà.

Học sinh Trường THCS TP. Bến Tre khử khuẩn trước khi vào lớp.

Học sinh Trường THCS TP. Bến Tre khử khuẩn trước khi vào lớp.

Theo cập nhật tình hình phòng chống dịch Covid-19 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trong ngày có 1 em học sinh khỏi bệnh. Hiện có 301 trường hợp HS đang điều trị Covid-19.

Hiện nay, các trường ghi nhận ca mắc Covid-19 chỉ cho các F1 và F0 nghỉ tại nhà. Các HS khác vẫn quay lại trường học bình thường nhằm đảm bảo đúng tiến độ, không ảnh hưởng đến hoạt động dạy học tại trường.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, khi trở lại trường các HS phải thực hiện nghiêm túc “5K”. HS lớp này không được tiếp xúc với HS lớp khác, hạn chế các hoạt động tập thể đông HS giữa sân trường.

Bộ GD&ĐT cũng có hướng dẫn 4 bước xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở giáo dục theo Quyết định 406/QĐ-BGDĐT ngày 27-1-2022.

Theo đó, bước 1: Nhà trường thông báo kết quả dương tính cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của cở sở giáo dục và cha mẹ HS. Tiếp tục cách ly tạm thời F0, thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng chống dịch.

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe F0. Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh, khó thở (SPO2< 96%) thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên địa bàn hoặc bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Trường hợp không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ cần tư vấn, hướng dẫn cha mẹ HS đưa các em về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học, vệ sinh khử khuẩn lớp học, xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho F1 (mẫu gộp từ 3 người trở lên).

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1. Trường hợp tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn ngày 1, 3, 7. Trường hợp tiêm chưa đủ liều cách ly 10 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm PCR mẫu đơn ngày 1, 5, 10. Trường hợp chưa tiêm vắc-xin thì cách ly, theo dõi sức khoẻ 14 ngày, xét nghiệm PCR ngày 1, 7, 13. Trong thời gian cách ly, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo ngay cho cơ quan y tế.

Trường hợp phát hiện trên 2 F0 ở 2 lớp học khác nhau trong cùng ngày ở cùng tầng tiến hành xét nghiệm kiểm tra HS, GV của các lớp trên cùng tầng. Nếu 2 lớp khác tầng trong khối nhà thực hiện xét nghiệm GV, HS của các lớp trong cùng khối nhà. 2 lớp ở khác khối nhà, không có mối quan hệ dịch tễ xét nghiệm HS, GV của lớp có F0. Trường hợp 2 lớp khác khối nhà, có liên hệ dịch tễ xét nghiệm kiểm tra HS, GV toàn trường.

Nguồn: Tin, ảnh: Phan Hân – Báo Đồng Khởi – https://baodongkhoi.vn/ghi-nhan-17-truong-hop-giao-vien-hoc-sinh-nhiem-sars-cov-2-17022022-a96981.html