Huỳnh Hoàng Giang (26 tuổi) ngụ xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách vừa bị Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chợ Lách tuyên phạt 7 tháng tù về tội trộm cắp tài sản

Bị cáo Giang tại phiên tòa ngày 1-3-2022.
Tòa ghi nhận, đại diện bên bị hại (UBND xã Vĩnh Bình) đã nhận lại tài sản bị mất và không có yêu cầu gì thêm.
Huỳnh Hoàng Giang là đối tượng đã có nhiều tiền sự về hành vi liên quan đến ma túy. Giang đã nhiều lần bị xử phạt hành chính và bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Khoảng 0 giờ ngày 1-8-2021, trên đường đi bắt ốc về ngang bờ kênh thuộc ấp Vĩnh Lộc, Giang nhìn thấy một cái cửa cống bằng kim loại, kích thước 1,2 x 1,2m (cửa cống ngăn mặn) thuộc quyền sở hữu của UBND xã Vĩnh Bình. Giang nảy sinh ý định chiếm đoạt cửa cống đem bán để lấy tiền chuộc điện thoại và tiêu xài.
Đến 2 giờ cùng ngày, Giang tới nhà Phong (ấp Vĩnh Lộc) hỏi mượn xe mô tô rồi tới vị trí để cửa cống. Một mình Giang không khiêng nổi cửa cống nên quay về nhà thì được người quen là Tuyền (ngụ Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, đang ngủ nhờ nhà Giang) phụ giúp. Sau đó, cả 2 đẩy cửa cống về để ở bên hông nhà Giang
Khoảng 4 giờ cùng ngày, Công an xã Vĩnh Bình nhận được tin báo của quần chúng về việc cửa cống ngăn nước mặn để ở nhà của Giang nên mời đối tượng làm việc. Quá trình điều tra, Huỳnh Hoàng Giang đã khai nhận hành vi trộm cắp. Cơ quan điều tra đã thu hồi tài sản bị mất (cửa cống ngăn nước mặn, cân nặng 80kg) và đã trả lại cho UBND xã Vĩnh Bình. Hội đồng định giá huyện Chợ Lách kết luận, tài sản Giang trộm cắp trị giá 2,56 triệu đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm đối với Phong (người cho mượn xe) do không biết Giang sử dụng xe mượn để làm phương tiện trộm cắp. Đối với Tuyền (phụ khiêng cửa cống), do không biết đây là cửa cống mà nghĩ là đồ phế liệu bỏ đi cũng không bị truy cứu trách nhiệm.
Hội đồng xét xử TAND huyện Chợ Lách cho rằng, tài sản bị cáo Giang trộm cắp không lớn và đã được thu hồi trả lại cho người bị mất. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân xấu và đã nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên cần xử phạt nghiêm để răn đe tội phạm.
Tòa tuyên phạt Giang 7 tháng tù.
Nguồn: BĐK