Không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19

BDK – Theo hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, việc khám bệnh, kê đơn cho F0 điều trị tại nhà được thực hiện bởi trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động.

Nếu F0 điều trị tại nhà là người lớn sốt trên 38,5 độ hoặc đau đầu, đau người nhiều thì uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như Paracetamol 0,5g, có thể lặp lại mỗi 4 – 6 giờ, ngày không quá 4 viên, uống Oresol nếu ăn kém, hoặc có thể dùng uống thay nước.

Đối với trẻ em sốt trên 38,5 độ, uống thuốc hạ sốt như Paracetamol liều 10 – 15mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4 – 6 giờ, ngày không quá 4 lần.

 Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, người bệnh thông báo ngay cho cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà để được xử lý. Nếu F0 bị ho thì dùng thuốc giảm ho khi ho khan nhiều.

Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 điều trị tại nhà, gồm: thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc kháng vi-rút; thuốc chống viêm Corticosteroid đường uống. Trong đó, thuốc hạ sốt, giảm đau, gồm: thuốc Paracetamol gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg dùng cho trẻ em. Người lớn dùng viên nén 250mg hoặc 500mg. Thuốc kháng vi-rút lựa chọn 1 trong 2 thuốc: Favipiravir 200mg, 400mg (viên), Molnupiravir 200mg, 400mg (viên).

Thuốc chống viêm Corticosteroid đường uống và chống đông máu đường uống không phát sẵn cho người mắc Covid-19, thuốc phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn của  Bộ Y tế, thuốc kháng vi-rút dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc Covid-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc-xin, có bệnh nền không ổn định…

Theo cập nhật hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc này sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Phó giám đốc Sở Y tế Dương Thị Như Ngọc cho biết, thuốc Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. Không sử dụng Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Ngành chức năng khuyến cáo người nhiễm Covid-19 không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh. Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.

Nguồn link: https://baodongkhoi.vn/khong-nen-tu-y-mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-08032022-a97710.html