Nóng – Bến Tre: Xác định 3 ca nhiễm biến chủng Omicron tại tỉnh

BDK.VN – Chiều 11-3-2022, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh cho biết: Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin kết quả giải trình tự gen vi-rút một số ca mắc SAR-CoV-2 tại tỉnh Bến Tre. Kết quả, có 3 ca mắc Covid-19 xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Tỉnh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 xác định biến chủng Omicron.

Tỉnh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 xác định biến chủng Omicron.

3 ca nhiễm gồm: Bệnh nhân nam, sinh 1995, địa chỉ TP. Bến Tre; bệnh nhân nam, sinh năm 2013, địa chỉ huyện Chợ Lách và bệnh nhân còn lại là trường hợp bé trai, sinh năm 2019, có địa chỉ huyện Bình Đại.

Khi nhận thông tin liên quan ca nhiễm xác định biến chủng Omicron, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương rà soát, đánh giá, giám sát chặt chẽ các trường hợp có liên quan 3 trường hợp nêu trên để kịp thời có giải pháp xử lý phù hợp ca mắc Covid-19 nói chung và ca nhiễm biến chủng Omicron nói riêng.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh đề nghị người dân không nên lơ là với biến chủng Omicron và tập trung thực hiện những biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K” và tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Người dân chưa tiêm vắc-xin mũi 3 phải tích cực tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe trước biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh. Những người lớn tuổi, có bệnh nền, người chưa tiêm chủng là đối tượng nguy cơ chuyển biến nặng và nguy cơ tử vong cao nếu không may mắc biến chủng Omicron.

Tính đến chiều 11-3-2022, toàn tỉnh có trên 703 ngàn người tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19. Có trên 103 trường hợp trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm mũi 2 vắc-xin. Theo đánh giá của ngành y tế, tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 còn chậm so với yêu cầu phòng dịch. Thực tế hiện nay, có một bộ phận người dân e ngại những phản ứng thông thường sau tiêm, nên chần chừ trong việc tiêm chủng mũi 3.

Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi vào ngày 24-11-2021. Biến chủng này được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là biến thể đáng lo ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch. Đến nay, biến thể Omicron đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam có gần 20 tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 xác định biến chủng Omicron.

Nguồn Link: https://baodongkhoi.vn/xac-dinh-3-ca-nhiem-bien-chung-omicron-tai-tinh-11032022-a97831.html