BẾN TRE: GIA TĂNG NẠN TRỘM CẮP ĐỒNG HỒ NƯỚC

Hiện nay, tình hình mất trộm đồng hồ nước có dấu hiệu gia tăng trở lại. Trong tháng 2/2022, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre đã ghi nhận xảy ra 11 vụ mất trộm trên địa bàn thành phố Bến Tre. Việc này không chỉ gây thiệt hại tài sản, thất thoát nước mà còn làm gián đoạn việc cung cấp nước sinh hoạt đến người sử dụng.

donghonuoc16-3.jpg

Chị Hằng cùng 3 hộ bị mất cắp và bên cung cấp nước kiểm tra đồng hồ nước vừa được thay mới.

Anh Nguyễn Văn Bằng, ngụ phường Phú Khương, thành phố Bến Tre vừa thay mới chiếc đồng hồ nước nhà mình và hàn khung sắt bảo vệ sau khi chiếc đồng hồ cũ bị kẻ gian lấy trộm cách nay khoảng 10 ngày. Nhà của anh Bằng nằm sát đường lớn, xe cộ thường xuyên qua lại, hệ thống đèn chiếu sáng về đêm luôn đảm bảo nhưng kẻ trộm vẫn dễ dàng ra tay lắp cắp do trước đây đồng hồ nước nhà anh đặt nổi bên ngoài, không được che chắn, bảo vệ. Anh Bằng cho biết: “Sáng mở nước trong nhà không có, tôi cứ nghĩ bị cúp nước. Đến khi ra phía trước nhà mới thấy đồng hồ nước đã bị kẻ gian bẻ lấy đi mất. Vậy là tôi phải báo cho công ty cấp nước xuống thay cái khác. Tốn tiền oan vì tôi vừa thay đồng hồ cách đó 3 ngày do đến hạn thay mới”.

Cách đó không xa, tại khu phố 1, phường Phú Khương, chị Nguyễn Thị Diễm Hằng và 3 hộ dân khác bị mất đồng hồ nước cùng một thời điểm. Trước đây, để tiết kiệm chi phí, cả 4 hộ đều đặt đồng hồ nước bên ngoài, chỉ xây gạch xung quanh nên đã bị kẻ gian lấy cùng lúc cả 4 chiếc. Việc mất cắp đã làm 4 gia đình không có nước sinh hoạt 3 ngày và mỗi hộ phải tốn 800.000 đồng chi phí lắp đồng hồ mới. Rút kinh nghiệm từ việc mất cắp đã xảy ra, chị Hằng và các hộ dân khác đã xây ụ bảo vệ đồng hồ nước và đổ bê tông chắc chắn. “Trước đó một tuần, đồng hồ nước của tôi bị kẻ trộm bẻ nhưng không lấy được. Tôi cứ nghĩ chúng lấy không được thì thôi. Ai ngờ 1 tuần sau cả 4 cái đồng hồ của tôi và 3 nhà lân cận bị lấy một 1 lượt. Mấy gia đình vừa tốn tiền thay mới, vừa phải chịu cảnh bức bối vì không có nước xài”, chị Hằng chia sẻ.

Thời gian qua, việc mất cắp đồng hồ nước xảy ra rải rác khắp nơi, kể cả ngay giữa trung tâm thành phố. Ngày 22/2/2020, nhà chị Châu Bích Hà, phường An Hội, thành phố Bến Tre cũng bị kẻ gian lấy trộm 1 đồng hồ nước thông minh. (Đồng hồ nước thông minh cho phép các công ty cung cấp nước tự động thu thập dữ liệu tiêu thụ, có khả năng phát hiện rò rỉ và tiêu thụ bất thường hiệu quả hơn so với các phương pháp thủ công).

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, đồng hồ nước bị lấy cắp chỉ có thể bán cho các cơ sở thu mua phế liệu với giá khoảng 50.000 đồng, trong khi người sử dụng nước phải tốn 800.000 đồng chi phí lắp mới đối với đồng hồ thông thường và 3,5 triệu đồng đối với đồng hồ thông minh. Do vậy, mỗi hộ gia đình cần có biện pháp bảo vệ an toàn cho đồng hồ nước, tránh xảy ra mất cắp.

Ông Lưu Hoài Bảo – Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, khuyến cáo: “Trước tình hình mất cấp đồng hồ nước có xu hướng gia tăng trở lại, bà con cần nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các đối tượng trộm cắp nhằm ngăn chặn tình trạng mất cắp đồng hồ nước, đảm bảo việc sử dụng nước sinh hoạt của người dân được liên tục; lắp hộp bảo vệ đồng hồ nước bằng kim loại hoặc xây gạch, có khóa, chỉ để trống vị trí ghi đọc chỉ số đồng hồ nước; liên hệ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre để dời đồng hồ nước vào trong khuôn viên nhà; đặt ở vị trí vừa bảo vệ đồng hồ nước, vừa thuận tiện cho công tác ghi chỉ số đồng hồ nước nếu có điều kiện”.

Trộm cắp tài sản nói chung và trộm cắp đồng hồ nước nói riêng đều có thể phòng ngừa thông qua việc chủ sở hữu có biện pháp bảo quản tài sản an toàn, hiệu quả. Đồng thời, mỗi người dân cần mạnh dạn, tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đến chính quyền, cơ quan Công an để kịp thời đấu tranh, xử lý, làm trong sạch địa bàn, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho gia đình và cộng đồng.

Nguồn: https://congan.bentre.gov.vn/