Chợ Lách: Trộm cắp tài sản, 3 bị cáo lãnh án 9 năm tù

Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách vừa tuyên phạt bị cáo Võ Thanh Tâm (33 tuổi), ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách 4 năm tù về tội trộm cắp tài sản (TCTS).

Bị cáo tại phiên tòa ngày 15-3-2022.

Bị cáo tại phiên tòa ngày 15-3-2022.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Sang (30 tuổi, xã Sơn Định bị tòa phạt 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Minh Tân (20 tuổi, thị trấn Chợ Lách), bị tòa phạt 1 năm 3 tháng tù về tội TCTS, 1 năm 3 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; tổng hợp hình phạt chung Tân phải chấp hành là 2 năm 6 tháng tù.

Tòa ghi nhận, nhiều người là bị hại trong vụ án đã không yêu cầu bồi thường. Tòa tuyên buộc 2 bị cáo Tâm và Tân phải liên đới bồi thường cho bị hại Cường 11,76 triệu đồng.

Các bị cáo Tâm, Sang và Tân là người nghiện ma túy và đã nhiều lần bị Công an xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nhưng chưa chấp hành nộp tiền phạt.

Riêng Tân còn bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép và hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoảng 3 giờ ngày 16-7-2021, Tâm đến vườn của bà Mai ở ấp Sơn Lân, xã Sơn Định để bắt ốc. Tâm phát hiện bà Mai có trồng nhiều mai vàng và lén trộm được 7 gốc đem về cất ở bụi sậy gần nhà để tìm người bán. Sáng cùng ngày, Tâm bị Công an mời làm việc và đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Tài sản đã được thu hồi trả lại cho người bị mất.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 2-2021 đến khi bị bắt, Tâm đã 10 lần cùng với Sang và Tân trộm tài sản là cây giống và kiểng mai vàng của người dân địa phương đem bán lấy tiền tiêu xài.

Theo kết luận định giá tài sản của cơ quan chức năng, tổng trị giá tài sản Tâm chiếm đoạt 152,76 triệu đồng. Tâm cùng với Sang chiếm đoạt 90 triệu đồng và cùng với Tân chiếm đoạt 11,76 triệu đồng. Tân tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trị giá 20 triệu đồng.

Quá trình điều tra, các bị hại không yêu cầu bồi thường tài sản bị mất do không thu hồi được. Riêng bị hại Cường yêu cầu bồi thường 11,76 triệu đồng là trị giá 420 cây mít giống mà Tâm và Tân đã trộm đem bán.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách cho rằng, các bị cáo có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị xử phạt hành chính nhưng chưa chấp hành nên cần xử phạt nghiêm để răn đe tội phạm.

Nguồn llink: https://baodongkhoi.vn/trom-cap-tai-san-3-bi-cao-lanh-an-9-nam-tu-16032022-a98013.html