Bến Tre: Trộm cắp tài sản, 2 bị cáo lãnh án 3 năm 6 tháng tù 

Ngày 22-3-2022, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chợ Lách đã tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Minh (26 tuổi) ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc 2 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản (TCTS).

Bị cáo Minh (phải) và bị cáo Duy tại phiên tòa ngày 22-3-2022.

Bị cáo Minh (phải) và bị cáo Duy tại phiên tòa ngày 22-3-2022.

Cùng tội danh, Nguyễn Trường Duy (21 tuổi) ngụ xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc bị tòa phạt 1 năm tù. Tòa ghi nhận việc bà Khoa đã nhận lại tài sản bị mất và không có yêu cầu gì thêm.

Dương Hoàng Minh là đối tượng có nhiều tiền án về các tội cướp giật tài sản, TCTS và có tiền sự về hành vi đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép. Nguyễn Trường Duy cũng có tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (TPCMT).

Khoảng 6 giờ ngày 4-10-2021, Minh điều khiển xe mô tô chở Duy, còn Lợi điều khiển xe mô tô chở Cảnh tới nhà bạn ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách xin gà nòi nuôi nhưng không được nên tất cả bỏ đi.

Đến trước nhà của bà Khoa ở ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, Minh và Duy phát hiện cháu Thanh (9 tuổi, con của bà Khoa) đang ngồi trước cửa nhà sử dụng điện thoại Sam Sung loại Galaxy A12 nhưng không có người lớn trông coi. Lúc này, Lợi đã chở Cảnh đi trước. Minh quay đầu xe lại, Duy ngồi trên xe nổ máy cảnh giới. Minh vào nhà bà Khoa gạ cháu Thanh đi tìm mẹ và lấy được điện thoại rồi lên xe cho Duy chở đi.


Sau khi trộm được điện thoại, Minh và  Duy đem cầm cho tiệm điện thoại di động ở xã Hòa Lộc được 2 triệu đồng. Sau đó, Minh mua ma túy và cùng sử dụng với Duy, Lợi, Cảnh hết.

Quá trình điều tra, Minh và Duy đã thành khẩn khai nhận tội. Chiếc điện thoại đã được thu hồi trả lại cho bà Khoa. Gia đình của Minh và Duy đã bồi thường 2 triệu đồng tiền cầm chiếc điện thoại cho chủ tiệm (không biết là tải sản trộm cắp).

Hội đồng xét xử TAND huyện Chợ lách cho rằng, bị cáo Minh đã có nhiều tiền án về các tội xâm phạm sở hữu, có tiền sự về hành vi đua mô tô trái phép, Duy đã có tiền sự về hành vi sử dụng TPCMT nên cần xử phạt nghiêm để răn đe tội phạm.

Tòa đã phạt Minh 2 năm 6 tháng tù, phạt Duy 1 năm tù.

* Lê Hữu Phước (28 tuổi) ngụ xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre vừa bị Tòa án nhân dân (TAND) TP. Bến Tre tuyên phạt 1 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc Phước phải bồi thường cho Công ty cổ phần giao hàng tiết kiệm số tiền 41,57 triệu đồng (trị giá tài sản mà Phước chiếm đoạt).

Lê Hữu Phước là nhân viên giao hàng của Công ty cổ phần giao hàng tiết kiệm (trụ sở tại phường 7, TP. Bến Tre). Trong khoảng thời gian từ ngày 27-4-2021 đến ngày 18-5-2021, Phước đã 15 lần thực hiện hành vi gian dối trong giao hàng, nhận tiền nhưng nộp không đủ cho công ty để chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân.

Bằng thủ đoạn sau khi giao được gói hàng có giá trị cao và thu tiền của khách hàng xong, Phước về báo lại Công ty là chưa giao hoặc chưa thu tiền. Sau đó, Phước báo đã giao được gói hàng có giá trị thấp và nộp tiền theo gói hàng có giá trị thấp cho công ty. Số tiền chênh lệch của hai gói hàng Phước chiếm đoạt tiêu xài cho bản thân (tổng cộng 15 gói hàng).

Hội đồng xét xử TAND TP. Bến Tre cho rằng bị cáo Phước mới phạm tội lần đầu và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên phạt Phước 1 năm tù, đồng thời bồi thường cho bị hại 41,57 triệu đồng.

Nguồn link: https://baodongkhoi.vn/trom-cap-tai-san-2-bi-cao-lanh-an-3-nam-6-thang-tu-22032022-a98239.html