BẾN TRE: NÂNG CAO CẢNH GIÁC VỚI TỘI PHẠM CƯỚP TÀI SẢN

Thời gian gần đây, tội phạm cướp tài sản trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình an ninh, trật tự tại địa phương. Qua công tác điều tra cho thấy, tội phạm cướp tài sản hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng manh động và liều lĩnh, chúng thường lập thành nhóm để đi tìm “con mồi”, chờ thời cơ và thực hiện hành vi phạm tội, sẵn sàng gây thương tích cho nạn nhân nếu gặp phải trường hợp chống cự quyết liệt.

cuoptaisan30-3.JPG

Thực hiện nghiệm hiện trường vụ cướp tại huyện Mỏ Cày Nam – Ảnh: Quang Duy


Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ cướp tài sản, tổng tài sản thiệt hại hơn 90 triệu đồng, Cơ quan Công an đã khởi tố tất cả 05 vụ, 07 bị can.Các đối tượng phạm tội đa phần nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, tổ chức thành nhóm từ hai người trở lên, mang hung khí cất giấu trong người, điều khiển xe mô tô đi dọc các tuyến đường, để ý các quán xá bên đường, ít người trông coi sẽ thực hiện hành vi phạm tội.

Điển hình như vụ cướp xảy ra vào rạng sáng ngày 16/3/2022 trên địa bàn huyện Giồng Trôm, đối tượng Phùng Thái Quý, sinh năm 2006 và Nguyễn Hoàng Phú, sinh năm 2006, cùng ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cả hai cùng với sáu đối tượng khác đi từ Thành phố Hồ Chí Minh xuống nhà bạn tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chơi, do không còn tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định cướp tài sản.

Khi đến khu vực xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, thấy một người phụ nữ đang đi xe mô tô một mình, cả nhóm liền ập vào dùng dao giấu trong người khống chế lấy 200 ngàn đồng và một điện di động rồi tẩu thoát. Chưa dừng lại ở đó, khi đi tiếp đến khu vực xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, nhìn thấy có quán ven đường vừa mở cửa, có một xe mô tô đang đậu trước cửa mà trong quán chỉ có một người phụ nữ, nhóm đối tượng phân công hai người đi vào quán dùng dao khống chế người phụ nữ rồi cướp xe tẩu thoát.

 Tội phạm cướp tài sản hoạt động ngày càng tinh vi, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau kể cả suy nghĩ ra một kịch bản để dẫn dụ “con mồi” sa vào “bẫy” của mình.

Vụ cướp tài sản xảy ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam là một ví dụ. Tối ngày 20/3/2022, sau khi uống rượu, Đinh Tấn Lợi, sinh năm 2000, ngụ xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam và Phạm Thị Thùy Linh, sinh năm 1999, ngụ xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam cùng nhau bàn ra một kịch bản để dụ anh Võ Văn A (người bạn do Linh quen biết trên mạng xã hội trước đó) cướp tài sản.

Để thực hiện mục đích của mình, Linh điện thoại nhờ anh A đến trường Quảng Trọng Hoàng, thuộc xã An Thạnh để chở mình về Thị trấn Mỏ Cày có công việc, anh A nhận lời và chở Linh đi. Đến khu vực vắng người mà Linh và Lợi đã định sẵn, Lợi nấp trong bụi cây liền xông ra dùng tuýt sắt khống chế và đánh vào người anh A khi anh có biểu hiện chống cự, do bị đánh nên anh A đã bỏ chạy và để lại xe mô tô, Linh và Lợi liền mở cốp xe lấy một cái ví da và xe mô tô của anh A rồi tẩu thoát. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh đã liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản, gây hoang trong quần chúng Nhân dân. Các đối tượng cướp tài sản thường là các con nghiện ma túy, ăn chơi liêu lỏng, chây lười lao động, để có tiền tiêu xài các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người khác để cướp tài sản. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội bất kể ngày hay đêm, ở thành thi hay nông thôn, chỉ cần quan sát thấy khu vực vắng vẻ, ít người qua lại, hay “con mồi” đi một mình, trên người có nhiều tài có giá trị thì chúng sẽ nhắm đến và thực hiện hành vi phạm tội. 

Để phòng ngừa tội phạm cướp tài sản, Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái – Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: “ Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác đến mức tối đa với tinh thần “phòng còn hơn chống”, phải có sự tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình, thường xuyên theo dõi, tham gia các buổi tuyên truyền do cơ quan Công an hoặc cơ quan chức năng tổ chức để tìm hiểu về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp tài sản và cách phòng ngừa. Khi xảy ra tình huống cướp tài sản thì phải thật bình tĩnh, chấp hành các yêu cầu của đối tượng, không nên chống lại, nhanh trí lợi dụng sơ hở của đối tượng để thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hô hoán để tìm sự giúp đỡ, hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để truy tìm đối tượng”.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, mọi người dân cần chú ý nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo quản, bảo vệ tài sản của mình là chính, tránh việc tự biến mình thành “con mồi” của các đối tượng cướp tài sản: cần chủ động để tài sản trông tầm quan sát, kiểm soát, có khóa an toàn; tránh ra đường vào những khung giờ nguy hiểm, đi một mình vào đêm tối; hạn chế mang nhiều tài sản có giá trị khi ra đường, cất tài sản có giá trị vào nơi an toàn; khi đi đường cần chú ý quan sát nếu có người có biểu hiện nghi vấn bám đuổi hay theo dõi phía sau thì tìm chỗ đông người hoặc nhà dân gần nhất để tìm sự giúp đỡ; chủ động lắp đặt hệ thống camera, chuông báo động để theo dõi, quản lý khu vực nhà ở, của hàng buôn bán…. Mọi người dân hãy chủ động tự bảo vệ, tự bảo quản tài sản của mình, đây là cách tốt nhất để phòng ngừa với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản nói chung cũng như tội phạm cướp tài sản nói riêng.

Nguồn: https://congan.bentre.gov.vn/