Người đàn ông 61 tuổi ở Đức tiêm 87 mũi vaccine ngừa COVID-19

Một người đàn ông đã lui tới các trung tâm tiêm chủng tại miền đông nước Đức, tiêm ba mũi vaccine ngừa COVID-19/ngày. Giới chức chính quyền cho biết người này có ý định bán chứng nhận tiêm chủng cho số người theo tư tưởng bài vaccine.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức ngày 30/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ba tuần, một người đàn ông 61 tuổi được cho là là đã lui tới các trung tâm tiêm chủng và tiêm nhiều lần để lấy hộ chiếu vaccine và bán thu lời. Kết quả điều tra cho thấy người này đã tiêm ít nhất 87 lần.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Đức đang trong giai đoạn bùng phát lây nhiễm mới, trong khi chiến dịch tiêm chủng, độ che phủ vaccien tại Đức vẫn bị tụt lại phía sau so với nhiều nước châu Âu.

Theo thông tin mà tờ Frei Presse công bố, người này đã lui tới một số điểm tiêm chủng tại hai bang miền đông là Saxony và Saxony-Anhalt. Ông này được cho là đã tiêm tới ba mũi/ngày ở nhiều địa điểm khác nhau, riêng mũi tiêm đăng ký tại bang Saxony là 87 mũi. Vụ việc bị lộ khi một nhân viên tiêm chủng tại thành phố Dresden nghi ngờ vì thấy quen mặt. Ngày hôm sau, người đàn ông 61 tuổi tới thị trấn Eilenburg ở ngoại ô Leipzig, nhân viên kia đã báo cảnh sát bắt giữ.

Tổ chức Chữ thập Đỏ của Đức đã cáo buộc đối tượng có hành vi bán hộ chiếu vaccine. Giới chức chính quyền bang Saxony đang tiến hành điều tra hình sự đối với vụ việc này. Hiện chưa rõ người này tiêm bao nhiêu mũi, nhưng ít nhất con số phải lớn hơn 87 mũi.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy mỗi lần đến điểm tiêm chủng đối tượng sẽ trình ra một mẫu giấy tiêm vaccine mới, chưa điền thông tin.

Sau khi tiêm, ông này sẽ tách những trang có chứa thông tin về lô vaccine, ngày tiêm và bán cho những người thuộc nhóm bài vaccine.

Khi đăng ký, đối tượng sử dụng tên thật, ngày tháng năm sinh thật, nhưng không trình thẻ bảo hiểm y tế bởi nếu làm vậy sẽ bị phát hiện vào lần tiêm sau đó.

Vụ việc lần này làm bộc lộ một số hạn chế trong hệ thống chăm sóc y tế của Đức, khi những thông tin về y tế thường không được số hóa và lưu trữ tập trung.

Hiện 75% người trưởng thành tại Đức đã tiêm đủ hai liều, trong đó 58% đã hoàn tất mũi tăng cường. Độ che phủ vaccine tại những bang ở miền đông thường thấp hơn, như bang Saxony tỉ lệ tiêm đủ liều chỉ đạt 64,5%.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo DW)https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-ong-61-tuoi-tiem-87-mui-vaccine-ngua-covid19-20220403101328078.htm