BẾN TRE: ĐỀ PHÒNG TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN TRÊN CÁC TUYẾN SÔNG

Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa tại tỉnh Bến Tre có những diễn biến phức tạp, các đối tượng trộm cắp lợi dụng đêm tối, giả dạng là người đánh bắt cá để thăm dò rồi tiếp cận các phương tiện thủy không người trong coi để thực hiện hành vi phạm tội. Điều này đã gây nên tâm lý bất an, lo lắng cho những hộ dân sinh sống ven sông.

tromtuyenong6-4.JPG

Công an xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tuần tra đảm bảo ANTT trên sông Cổ Chiên

Là một trong những xã thuộc khu vực biên giới biển, xã An Thủy, huyện Ba Tri là nơi tập trung nhiều tàu đánh bắt xa bờ về neo đậu, mua bán thủy, hải sản và sữa chữa tàu. Mặc dù có nhiều tài sản trên các phương tiện này nhưng vẫn còn một số chủ phương tiện chủ quan, lơ là trong việc bảo quản, đã tạo điều kiện cho kẻ xấu ra tay trộm cắp.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã An Thủy đã xảy ra 08 vụ mất trộm tài sản trên các tàu đánh cá về neo đậu. Tài sản thiệt hại đa phần là dầu máy, bình ắc quy, các linh kiện máy tàu và một số tài sản có giá trị khác.

Đáng chú ý, vào ngày 04/3/2022, hai tàu cá của ông Huỳnh Kim Mộng, sinh năm 1968 ngụ tại địa phương, sau thời gian dài ngày đánh bắt xa bờ trở về neo đậu, sữa chữa. Do sơ suất trong khâu quản lý, nên tàu cá của ông Mộng đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 04 bình acquy và một số tài sản khác tổng trị giá trên 33 triệu đồng.

Đại úy Trương Minh Châu – Phó Trưởng Công an xã An Thủy cho biết: “Trước tình hình trộm cắp nổi lên tại các bến tàu, cảng cá, Công an xã đã tăng cường tuần tra đảm bảo ANTT và tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác. Tuy nhiên, một số chủ phương tiện vẫn còn chủ quan, dẫn đến nhiều vụ mất trộm xảy ra”.

 Xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cũng là nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhân dân đa phần sử dụng phương tiện thủy để di chuyển và đánh bắt cá, tôm mưu sinh. Tuy nhiên một số hộ đã đậu phương tiện thủy tại các bến sông trước nhà mà không có biện pháp trông giữ an toàn, chính điều này đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng trộm lợi dụng để lấy cắp.

Theo lời kể của anh Lê Nhựt Trường, ngụ xã Vĩnh Bình, sáng ngày 12/2/2022, sau khi đi giăng câu về, anh đậu chiếc xuồng máy tại bến trước nhà rồi đi ngủ, đến trưa khi trở ra thì phát hiện đã bị kẻ gian lấy trộm. May mắn cho anh Trường là thủ phạm đã bị người dân và lực lượng Công an bắt giữ cùng tang vật. Đó là Nguyễn Thế Lực, sinh năm 1994, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Y khai vào rạng sáng 12/2/2022, y chạy xuồng từ huyện Mang Thít qua địa bàn xã Vĩnh Bình mục đích tìm tài sản để trộm. Thấy xuồng máy của anh Trường không người trông giữ nên đã dùng dây kéo về nhà cất giấu.

Theo cơ quan chức năng, việc điều tra thủ phạm trong các vụ trộm trên tuyến đường bộ đã khó, thì trộm trên các tuyến sông lại càng khó và phức tạp hơn. Chính vì vậy để góp phần phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm hoạt động theo phương thức này, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát quản lý địa bàn của lực lượng Công an, mỗi chủ phương tiện phải chủ động bảo quản tài sản của mình.

Đặc biệt là các chủ tàu đánh cá xa bờ đa phần có tài sản giá trị lớn, khi neo đậu phải có người trông coi, cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng, camera quan sát nhằm kịp thời phát hiện kẻ gian và hỗ trợ công tác điều tra xử lý khi xảy ra mất trộm.

Nguồn: https://congan.bentre.gov.vn/