BẾN TRE: CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO VAY TIỀN ONLINE

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre ghi nhận nhiều trường hợp người vay tiền online bị lừa đảo chiếm đoạt từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, trong khi không hề nhận được tiền vay. Vì vậy, mọi người cần nhận diện và cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

trinhbao13-4.jpg

Anh P.H.S trình báo sự việc với cơ quan Công an

Bị thu hút bởi những lời mời gọi hấp dẫn như cho vay không thuế, không phí, giải ngân về tài khoản ngân hàng, bảo mật tuyệt đối, có hợp đồng, nợ xấu vẫn được vay… trên mạng xã hội, anh P.H.S, ngụ xã Phước Long, huyện Giồng Trôm đã liên hệ với một đối tượng tên Quỳnh để vay với số tiền 20 triệu đồng, lãi suất 1%/tháng. Đối tượng hướng dẫn anh S cài đặt ứng dựng Maxcash vào điện thoại và cung cấp đầy đủ thông tin, rồi yêu cầu anh S chuyển 5 triệu đồng để làm hồ sơ vay và đảm bảo số tiền này sẽ được hoàn lại khi hoàn thành các thủ tục vay.

Sau đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu chuyển thêm số tiền là 10 triệu đồng, với lý do anh S đã chuyển sai số tài khoản ngân hàng. Khi bị hại thắc mắc thì Quỳnh chuyển cho gặp một đối tượng khác giới thiệu là cấp trên của mình để giải quyết. Nghi bị lừa nên anh S đã đến cơ quan công an trình báo.

Đối tượng lừa đảo vẫn liên tục gọi điện thoại yêu cầu anh S chuyển cho chúng 10 triệu đồng. Qua cuộc trao đổi điện thoại, bản chất lừa đảo của các đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đã hiện rõ khi anh S giả vờ kỳ kèo trả giá từ 10 triệu xuống 5 triệu rồi 3 triệu mà bọn chúng vẫn đồng ý nhận tiền.

 Anh S chia sẻ: “Xem quảng cáo cho vay trên mạng xã hội tôi thấy họ đưa ra điều kiện, yêu cầu cho vay rất đơn giản và quan trọng là không cần gọi cho người thân nên tôi chấp nhận vay. Ai ngờ tiền vay chưa thấy mà mất phải mất oan 5 triệu. Cũng may tôi kịp thời nhận thấy sự bất thường của bọn chúng nên không tiếp tục chuyển tiền”.

Ngoài anh S, Công an Bến Tre đã ghi nhận thêm 2 trường hợp ngụ tại thành phố Bến Tre bị lừa đảo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng. Với thủ đoạn tương tự, các đối tượng chủ động gọi điện thoại tư vấn cho vay với lãi suất ưu đãi, sau đó yêu cầu người vay tải ứng dụng về điện thoại, cung cấp đầy đủ thông tin và chuyển tiền để làm thủ tục vay. Không dừng lại ở đó, các đối tượng tiếp tục viện nhiều lí do khác nhau yêu cầu người vay chuyển tiền để chiếm đoạt.

Ngày 13/9/2021, một đối tượng gọi điện thoại cho ông T.T.N, ngụ xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, đề nghị cho ông N vay 60 triệu đồng với lãi suất thấp. Do có nhu cầu vay tiền nên ông N đã đồng ý và thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng. Đối tượng yêu cầu ông Nhân tải app “Tieu Dung” rồi tiến hành làm hồ sơ cho ông N vay. Sau đó, đối tượng thông báo tài khoản của ông N bị lỗi, yêu cầu ông chuyển tiền để sửa lỗi mới được giải ngân. Tin lời, ông N đã nhiều lần chuyển tiền và bị đối tượng chiếm đoạt tổng cộng 18 triệu đồng.

Một trường hợp khác là bà Đ.N.P.G, ngụ xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Đối tượng cũng điện thoại giới thiệu cho bà G vay ưu đãi 400 triệu đồng của một ngân hàng. Nếu bà G đồng ý tải app “Easy Cash” về điện thoại và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu để thực hiện hồ sơ vay online. Sau đó đối tượng yêu cầu bà G chuyển tiền với nhiều lí do khác nhau như sai sót trong thông tin cá nhân, số tài khoản, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình hoàn thành hồ sơ vay, để chiếm đoạt của bà G tổng cộng 520 triệu đồng.

Để tránh mắc bẫy các đối tượng lừa đảo dưới hình thức vay tiền online, Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bến Tre khuyến cáo: “Mọi người nên thận trọng với các hình thức vay tiền online, nhất là các yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính hay bất kỳ yêu cầu chuyển tiền nào khác. Hiện tại, các ngân hàng, công ty tài chính cho vay uy tín không yêu cầu nộp tiền ứng trước, khi làm hồ sơ, thủ tục cho vay. Khi có nhu cầu vay vốn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng, công ty tài chính để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các trưởng hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ”.

Hầu hết tài khoản các đối tượng lừa đảo sử dụng để yêu cầu bị hại chuyển tiền vào đều không chính chủ. Sau khi nhận được tiền, bọn chúng sẽ tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản khác. Do đó việc xác minh, thu hồi tài sản của bị hại rất khó thực hiện. Vì vậy, phòng ngừa bằng việc nhận diện và cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo với hình thức vay tiền online là biện pháp thiết thực, hiệu quả nhất để không mất tiền oan uổn cho những kẻ lừa đảo.

Nguồn: https://congan.bentre.gov.vn/