Bến Tre: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Hôm nay (27-4-2022), 9 huyện, thành phố bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (Moderna) cho học sinh khối lớp 5. Toàn tỉnh có 180 điểm tiêm đặt tại cơ Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sở giáo dục và trung tâm y tế một số huyện, thành phố. Ngày 29-4-2022, tỉnh bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh cấp THCS, khối lớp 6.

Tư vấn sử dụng thuốc sau tiêm cho học sinh. .

Tư vấn sử dụng thuốc sau tiêm cho học sinh. .

Để chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre đã phối hợp với các ngành liên quan sẵn sàng mọi điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. TP. Bến Tre đã lấy ý kiến của phụ huynh về việc tiêm vắc-xin cho trẻ và truyền thông để các gia đình hiểu được lợi ích của tiêm vắc-xin trong phòng chống dịch Covid-19.

Chuẩn bị mọi điều kiện

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre tham mưu UBND TP. Bến Tre nhanh chóng lên kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đợt này, TP. Bến Tre có khoảng 22 ngàn trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin. Thành phố đã chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai. Ngày tiêm 27-4-2022, ngoài điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế thành phố, TP. Bến Tre còn có 2 điểm tiêm lưu động đặt tại Trường Tiểu học Bến Tre, Trường Tiểu học Phú Thọ. 931 học sinh lớp 5 của các trường tiểu học, gồm: Bến Tre, Phú Thọ, Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Nhơn Thạnh, Phường 7, Phường 8 tiêm đợt này.

Công tác tuyên truyền về tác dụng, lợi ích tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em cũng như việc khảo sát sự chấp thuận của phụ huynh được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố chuẩn bị từ vài tuần trước. Trưởng phòng GD&ĐT TP. Bến Tre Phạm Thị Như Mai cho biết: Phòng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phát phiếu và lấy ý kiến phụ huynh học sinh. Trên 80% phụ huynh đồng ý tiêm cho trẻ, số còn lại do trẻ nhiễm Covid-19 chưa được 3 tháng, một số ít phụ huynh còn lo lắng.

Khi được hỏi ý kiến về việc đồng ý hay không đồng ý cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhiều gia đình bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng cho con em mình được tiêm. Ông Nguyễn Văn Tiến (xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre) chia sẻ: “Gia đình tôi rất ủng hộ kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vì lợi ích là giúp trẻ có kháng thể cao, tránh việc lây nhiễm bệnh. Tôi mong cháu được tiêm để gia đình yên tâm”.

Qua khảo sát một số phụ huynh về việc có đồng ý cho trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hay không, điều phụ huynh quan tâm nhất chính là sự an toàn của vắc-xin đối với trẻ. Bác sĩ Nguyễn Văn Oanh – Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: Tỉnh đã sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho người lớn rất an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào diễn biến nặng sau tiêm. Tỉnh triển khai chiến dịch tiêm cho trẻ sẽ có giá trị bảo vệ phòng các thể nặng và các nguy cơ diễn biến sau này. Đặc biệt, giúp cho trẻ vượt qua khỏi tình trạng Covid-19 mà ít để lại di chứng.

Trên thực tế, trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 thời gian qua, tỉnh đã thực hiện bao phủ vắc-xin mũi 1, mũi 2 ở tất cả các nhóm tuổi từ 12 –  18, từ 18 tuổi trở lên và nhất là đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người yếu thế, người có bệnh nền… Chính nhờ độ phủ vắc-xin ở tất cả các nhóm tuổi có tỷ lệ cao nên tỉnh đã kiểm soát dịch hiệu quả. Tỷ lệ bệnh nhân nặng và tử vong ở mức rất thấp.

Đảm bảo tiêm an toàn

Để chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, những ngày qua, CDC tỉnh đã tổ chức tập huấn tuyến tỉnh về các nội dung như: lập kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm; khám sàng lọc trước tiêm chủng, sử dụng và thực hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em; giám sát phản ứng sau tiêm chủng và xử lý sốc phản vệ; sử dụng biểu mẫu thống kê, báo cáo trong chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19…

Vắc-xin Moderna sẽ được tiêm cho trẻ lớp 5.

Vắc-xin Moderna sẽ được tiêm cho trẻ lớp 5.

Ngay sau tập huấn, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre tiếp tục tổ chức tập huấn lại cho cán bộ y tế trực tiếp thực hiện tiêm chủng tại các điểm tiêm cố định và lưu động. Trong đó, chú trọng quy trình khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi, xử lý sốc phản vệ sau tiêm chủng… để sẵn sàng triển khai tiêm chủng an toàn. Với quyết tâm chính trị cao nhất, ngành y tế và ngành GD&ĐT thành phố cố gắng đảm bảo tuân thủ các quy định để buổi tiêm an toàn nhất.

“Trong đợt tiêm đầu tiên, TP. Bến Tre cố gắng tổ chức tốt để tạo lòng tin của phụ huynh, góp phần tuyên truyền cho phụ huynh còn chưa an tâm sẽ đồng thuận cho các em tiêm chủng. Phòng GD&ĐT thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế tuyên truyền đến phụ huynh học sinh những điều cần biết khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ để đảm bảo vấn đề theo dõi sau tiêm, nhằm hạn chế tối đa những vấn đề ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện chiến dịch tiêm chủng”, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Bến Tre Phạm Thị Như Mai cho biết.

Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị trước tiêm chủng tại Trung tâm Y tế TP. Bến Tre mới đây, Giám đốc CDC tỉnh Nguyễn Hữu Định nhấn mạnh: “Trẻ em là mối quan tâm của toàn xã hội. Chúng ta phải quyết tâm triển khai thực hiện an toàn và hiệu quả chiến dịch tiêm vắc-xin. Cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm lưu ý tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của trẻ, các bệnh lý nền… để quyết định thực hiện tiêm chủng, nhằm bảo đảm an toàn nhất cho trẻ”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Oanh – Phó giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, phụ huynh cần động viên để trẻ thấy thoải mái, tránh tâm lý lo lắng. Điều quan trọng là cho trẻ ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi trước khi tiêm. Đặc biệt, sau khi tiêm cần theo dõi sát các con để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường nếu có để báo ngay cho nhân viên y tế xử lý, bảo đảm an toàn cho trẻ sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, phụ huynh cần lưu ý, đối với những trẻ đã mắc Covid-19 trì hoãn tiêm sau 3 tháng kể từ khi hồi phục phải đưa trẻ đi tiêm chủng bình thường.

NNguồn: Báo Đồng Khởi – https://baodongkhoi.vn/tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-27042022-a99604.html