KHƠI DẬY SỨC MẠNH CỦA NHÂN DÂN TRONG ĐẢM BẢO ANTT Ở CƠ SỞ

Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp đến các tầng lớp nhân dân. Qua phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương quần chúng tích cực hỗ trợ và trực tiếp truy bắt các đối tượng phạm tội, chính việc làm này đã góp phần giữ vững an ninh trật tự tại nơi mình sinh sống.

Đã gần 3 tháng trôi qua nhưng mỗi khi nhắc đến anh Nguyễn Anh Tuấn, 38 tuổi ngụ xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, mọi người đều tấm tắc khen ngợi hành động dũng cảm của anh trong truy đuổi và giúp lực lượng Công an bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 22/02/2022, trong lúc chạy xe trên dường, anh Tuấn bất ngờ nghe tiếng tri hô cướp của một phụ nữ, liền sau đó xuất hiện hai đối tượng phóng xe lao về phía trước. Không chút chần chừ, anh Tuấn đã dùng xe mô tô của mình để đuổi theo truy bắt hai tên này. Mặc dù bị bọn chúng dùng nón bảo hiểm ném về phía mình, không cho áp sát, nhưng anh Tuấn vẫn dũng cảm đuổi theo và báo cho cơ quan công an, giúp lực lượng Công an truy bắt được một đối tượng và hiện đang tiếp tục truy bắt đối tượng còn lại.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Thấy chuyện bất bình trước mắt thì phải hành động, đó là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác để giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; nếu thấy kẻ gian mà không làm gì để ngăn cản thì đó là sự thỏa hiệp, dung túng cho cái xấu, bản thân không thể làm như vậy được”.

cctt-27-4.jpeg

Người dân cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm cho lực lượng Công an

Hiện nay, tinh thần tham gia gia đấu tranh PCTP đang lan tỏa trong xã hội. Trong suy nghĩ của nhiều người, bảo vệ lẽ phải, đấu tranh với tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng xã hội.

Điển hình như các ông:  Đào Minh Tiền, sinh năm 1982; anh Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1976 và anh Thái Văn Thành, sinh năm 1963, cùng ngụ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm đã vây bắt một đối tượng vừa trộm xe máy. Vào ngày 25/02/2022, anh T.T.V ngụ tại địa phương bị một đối tượng lạ mặt trộm chiếc xe máy đang đậu trước cửa nhà, anh V vừa đuổi theo vừa tri hô. Khi đuổi đến bờ kênh Giải Phóng, đối tượng đã xảy xuống sông bơi sang bờ bên kia hòng tẩu thoát. Các anh Tiền, Chiến và Thành đang ở gần đó, nghe tiếng tri hô của anh V thì liền chạy ra đón đầu đối tượng, mặc dù đối tượng đã đe dọa và cầm khúc gỗ để tấn công nhưng cả 3 anh đã dũng cảm khống chế và bắt được đối tượng.

Hay như tấm gương dũng cảm của các ông: Huỳnh Văn Hùng, sinh năm 1963; Trương Ngọc Tuấn, sinh năm 1968; Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1968 và ông Mai Ngọc Tuấn, sinh năm 1965 cùng ngụ tại địa phương đã có thành tích xuất sắc trong truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại Đình Phong Nẫm vào ngày 10/3/2022. Mặc dù bị đối tượng chống trả quyết liệt, thế nhưng các ông đã không ngại nguy hiểm, khống chế được tên trộm cùng tang vật sau đó bàn giao cho Công an xã xử lý.

Nhớ lại chuyện ngày hôm đó, ông Huỳnh Văn Hùng bày tỏ: “Hôm ấy tôi đang cắt cỏ trước cửa đình, thấy có người đàn ông lảng vảng trong đình, nghi ngờ có thể là đối tượng trôm nên tôi theo dõi thì phát hiện tên này bẻ khóa lấy tài sản; tôi nên liền điện thoại báo cho cho bà con xung quanh đến cùng vay bắt. Tôi thấy mỗi người dân chúng ta đều phải có trách nhiệm bắt tội phạm, chứ không phải là nhiệm vụ của chính quyền”.

traokhenqc-27-4.JPG

Đại tá Lê Văn Hòa – Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm

Với thành tích trên, ngày 24/4/2022, lãnh đạo công an tỉnh đã trực tiếp đến địa phương trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân trên, đồng thời nhiệt liệt biểu dương tinh thần dũng cảm, không sợ nguy hiểm của quần chúng trong tham gia truy bắt tội phạm. Đây là những tấm gương sáng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xứng đáng được khen thưởng và nhân rộng để khuyến khích người dân phát huy tinh thần dũng cảm, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Lê Văn Hòa – Phó Giám đốc, Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt tại cộng đồng dân cư, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đồng thời mong muốn bà con nhân dân tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, mạnh dạn tham gia tố giác, truy bắt tội phạm, phát huy tinh thần cảnh giác, ý thức tự phòng, tự quản,  tự bảo vệ tài sản của mình và cộng đồng, tích cực vận động, tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm, tệ nạn xã hội để phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương…

Đó chỉ là một vài cá nhân quần chúng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thời gian gần đây. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, đã có 49 lượt quần chúng được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng trong phong trào này. Từ đó có thể khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các địa phương trong tỉnh, qua đó huy động sức mạnh toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo: congan.bentre.gov.vn