Bến Tre: ĐIỀU KHIỂN XE MÔ TÔ BA BÁNH SẢN XUẤT, LẮP RÁP TRÁI QUY ĐỊNH CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

Theo quy định tại khoản 4, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, việc đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ là hành vi bị nghiêm cấm.

Thời gian qua, những chiếc xe mô tô ba bánh được người dân lựa chọn để vận chuyển hàng hóa. Đa phần các xe này không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Bất chấp quy định của pháp luật, nhiều xe mô tô ba bánh được các cơ sở tư nhân tự chế, hoán cải với toàn bộ phần đầu xe và động cơ là của xe máy, còn thùng chở hàng, nhíp, cầu, bánh sau được mua rời, hoặc cũng tự chế, rồi lắp ráp vào thành xe ba bánh. Sau khi lắp ráp, nhiều người còn sử dụng cả biển số và giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp để sử dụng tham gia giao thông.

Những chiếc xe 3 bánh không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hơn nữa, những người lái xe này phần lớn không có Giấy phép lái xe theo quy định, ý thức chấp hành luật giao thông rất kém. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với xe 3 bánh.

  • Một số quy định xử lý có liên quan:
  • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thuộc sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; Tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
  • Theo Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người thì có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
  • Theo Điều 262 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật mà cho phép đưa vào sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng rõ ràng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật gây thiệt hại cho người khác, thì có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngày 14/02/2022 Công an huyện Bình Đại đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý xe mô tô ba bánh không có Giấy đăng ký hoặc có nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kiểm tra và xử lý đối với các hành vi vi phạm này.

Đề nghị người dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật về việc sử dụng các loại phương tiện cơ giới giao thông đường bộ, không tự ý sản xuất, lắp ráp hoặc điều khiển loại phương tiện sản xuất, lắp ráp trái quy định, không có Giấy đăng ký hoặc có nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

Nguồn: CSGT Bình Đại

  • Hình minh họa.