BẾN TRE: TÓM GỌN BĂNG CƯỚP TUỔI TEEN SAU MỘT NGÀY GÂY ÁN 

Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm cướp tài sản trên địa bàn huyện Giồng Trôm (Bến Tre) có chiều hướng diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng liều lĩnh, manh động, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tâm lý bất an, lo lắng trong dư luận xã hội.

cuopteen10-5.jpg

Nhóm cướp tại cơ quan công an

Rạng sáng ngày 16/3/2022, chúng tôi nhận được tin báo xảy ra một vụ cướp tài sản tại xã Long Mỹ; nạn nhân là chị Hồ Thị Bưởi bị một nhóm đối tượng dùng dao khống chế cướp xe mô tô rồi tẩu thoát. Không lâu sau đó, chúng tôi tiếp tục nhận được tin báo xảy ra hai vụ cướp khác tại các xã Sơn Phú và Thuận Điền, bị hại là chị: Lê Thị Huệ, ngụ xã Sơn Phú và Nguyễn Thị Lanh, ngụ xã Long Mỹ, tài sản bị cướp là 900.000đ cùng một ĐTDĐ. Theo lời kể của các bị hại thì nhóm cướp này có khoảng 6 đến 7 đối tượng (cả nam lẫn nữ) tuổi đời còn rất trẻ, đi xe mô tô, sau khi gây án thì đã chạy về hướng huyện Ba Tri tẩu thoát.

Sau khi tiếp nhận tin báo án, xác định tính chất nguy hiểm của sự việc, ngay lập tức một Tổ trinh sát đã được chúng tôi điều động đến hiện trường thu thập chứng cứ nhằm nhanh chóng điều tra truy tìm thủ phạm. Theo nhận định của chúng tôi, có thể thủ phạm trong các vụ cướp trên chỉ là một nhóm, bởi thủ đoạn, đặc điểm nhận dạng của bọn chúng phù hợp với mô tả của bị hại. Tuy nhiên quá trình điều tra, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do thời điểm xảy ra vụ việc là rạng sáng, đường vắng ít người qua lại, đồng thời các đối tượng gây án dùng dao khống chế nên bị hại rất hoảng loạn, không nhận diện rõ thủ phạm; đồng thời qua rà soát, sàn lọc đối tượng trong diện quản lý địa phương đều không phải thủ phạm trong các vụ cướp này.

Qua điều tra nhanh tại hiện trường và trích xuất tất cả các camera xung quanh khu vực thì có một camera ghi nhận được vào thời điểm xảy ra vụ án xuất hiện một nhóm đối tượng, trong đó có hai đối tượng đi xe mô tô màu xanh đọt chuối; nhận định đây chính là mấu chốt để phá án nên thông tin quan trọng này được chúng tôi nhanh chóng thông báo đến các tổ công tác về chiếc xe mô tô có hình dáng như trên.

Quyết không để thủ phạm ung dung ngoài vòng pháp luật, một Tổ trinh sát khác được điều động tuần tra hóa trang dọc theo tuyến đường quốc lộ 57C từ hiện trường vụ án đến huyện Ba Tri; đồng thông báo đến Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp, hỗ trợ truy bắt các đối tượng phạm tội.

Đến 6 giờ cùng ngày, các trinh sát phát hiện một đối tượng nam điều khiển xe mô tô có màu sắc giống với chiếc xe được camera tại hiện trường quay được, đối tượng này đang chạy theo hướng từ huyện Giồng Trôm về TP.Bến Tre nên chúng tôi đã âm thầm bám sát do. Thấy có người theo dõi đối tượng này liền tăng ga bỏ chạy “bạt mạng”. Tuy nhiên được một đoạn thì y đã bị tổ công tác khuất phục, mời về trụ sở Công an xã Long Mỹ làm việc. Tại đây, tên này khai là Phùng Thái Quý, sn 2006, ngụ quận 6,TP.Hồ Chí Minh. Sau thời gian quanh co né tránh, chối tội; nhưng trước lập luận sắc bén và khôn khéo của cơ quan điều tra, tên Quý đã chịu thừa nhận bản thân cùng với 07 đối tượng khác chính là thủ phạm trong tất cả ba vụ cướp tài sản trên; cả bọn đang trên đường tẩu thoát về TP.Hồ Chí Minh cùng với số tài sản đã cướp được, trong đó có xe mô tô của chị Bưởi.

Thông tin quan trọng này được chúng tôi nhanh chóng thông báo đến Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An để hỗ trợ. Đến 9 giờ cùng ngày, Công an huyện Bến Lức báo đã phát hiện và bắt giữ được một nam thanh niên chạy xe mô tô là tang vật của vụ cướp tại xã Long Mỹ, đó là Nguyễn Hoàng Phú, sn 2007, ngụ xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri. Sau khi bắt được Quý và Phú, chúng tôi tiến hành điều tra, khai thác nhanh hai tên cướp nhí này, kết quả xác minh được lai lịch của các đối tượng còn lại trong nhóm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp khéo léo vận động, thuyết phục, 6 đối tượng còn lại trong nhóm cướp đã ra đầu thú vào sáng ngày 17/3 gồm: Ngô Chí Khanh, sn 2006; Lê Thành Đạt, sn 2007; Nguyễn Hoàng Phong, sn 2007; Huỳnh Thanh Thúy, sn 2004; Trần Đặng Hoàng Hải, sn 2003; Trần Văn Phước, sn 2005; Huỳnh Thanh Ngân, sn 2002 tất cả đều ngụ tại TP.Hồ Chí Minh. Tại cơ quan điều tra, bọn chúng thừa nhận đã lập nhóm đi cướp khoảng đầu năm 2022. Cả nhóm thường chạy xe trên đường tìm người có tài sản để ra tay cướp lấy để tiêu xài và chơi ma túy. Mỗi khi ăn hàng, bọn chúng đề sự phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để thuận tiện trong lúc gây án cũng như để dàng tẩu thoát. Vài ngày trước khi đến địa bàn huyện Giồng Trôm để gây án, cả bọn đã thực hiện một vụ cướp tài sản khác tại TP.Hồ Chí Minh.

Qua vụ án này, chúng tôi nhận thấy các đối tượng cướp tài sản hiện nay hoạt động ngày càng liều lĩnh và manh động, để đạt được ý đồ cướp, bọn chúng sẵn sàng dùng hung khí tấn công bị hại. Chính vì vậy, mọi người nhất là phụ nữ khi tham gia giao thông nên hạn chế đi một mình và đeo trang sức, trường hợp có đeo dây chuyền, vòng vàng thì phải mặc áo khoác che kín tài sản, góp phần bảo vệ tải sản cũng như tính mạng của chính mình. Ngoài ra, qua vụ án trên chúng tôi nhân thấy, thành viên trong nhóm cướp này tuổi còn rất trẻ, lại chay lười lao động, thiếu sự quản lý, giáo dục của người thân nên đã dẫn đến hành vi phạm pháp; do đó để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc, trước hết mỗi gia đình cần phải có biện pháp giáo dục con em mình tốt hơn, thường xuyên quan tâm đến hoạt động cũng như bạn bè của các cháu để góp phần phòng ngừa chung.

(Ghi theo lời kể của Trung tá Trần Văn Phong – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Giồng Trôm)

NGUỒN: congan.bentre.gov.vn