03 NGƯỜI TỬ VONG DO NGỘ ĐỘC RƯỢU TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BA TRI

Từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 1 tháng 8 năm 2022 tại Ấp An Điền Lớn, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, xảy ra ngộ độc thực phẩm do uống rượu làm 7 người mắc 3 người tử vong.

Vậy rượu là gì? Tác hại của rượu ra sao?

Rượu là đồ uống chứa Ethanol hay còn gọi là rượu Ethylic có thể gây nghiện, có tác hại làm giảm hoạt động của não, gây mất ý thức và nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, thở nông… Nếu uống quá nhiều, quá nhanh thì gây ngộ độc cấp tính, còn nếu uống rượu kéo dài thì gây ngộ độc mạn tính. Ngoài ra rượu không đảm bảo chất chất lượng có hàm lượng methanol cao vượt tiêu chuẩn cho phép gây ngộ độc cấp tính tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và có thể dẫn đến tử vong.

Vụ ngộ độc trên qua điều tra ghi nhận lấy mẫu rượu những người uống được nhận từ Công an xã An Hiệp, theo biên bản bàn giao số 03/BB Bàn giao đồ vật. Đã được kiểm nghiệm hàm lượng Metanol không đạt tiêu chuẩn theo TCVN 7043:2013, theo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Y Tế Công Cộng Thành Phố Hồ Chí Minh có chỉ tiêu hàm lượng Metanol là 10714286 mg/l Etanol 1000 cao hơn so với tiêu chuẩn ≤ 2000 mg/l Etanol 1000.

Khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn hiệu, rượu không công bố chất lượng, không uống rượu ngâm với các loại lá, rễ cây, động vật khi không biết độc tính của nó. Không uống rượu quá nhiều, quá nhanh, đang đói, đang mệt, đang uống thuốc điều trị bệnh, mới tiêm ngừa vaccine trong 72 giờ. (BS NGUYỄN VĂN NÊU
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM BẾN TRE)

Hình minh họa

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bến Tre